bán hàng online là gì
Hiện nay tất cả ngành nghề kinh doanh đều sử dụng hệ thống bán hàng online và rất nhiều cá nhân kinh doanh online khá thành công vì hiện trạng công nghệ viễn thông phát triển giúp ích cho việc bán hàng online này. Hình thức bán hàng online này đã thu hút được rất nhiều khách hàng và nhờ vậy mà nhiều cửa hàng doanh nghiệp đã có được thêm nhiều khách hàng hơn. Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta là khách hàng mua hàng online có những trải nghiệm gì hoặc trải nghiệm của người dùng khi bán hàng online là gì. Để trả lời câu hỏi này mình xin mời các bạn đọc giả cùng mình tham khảo và tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

1. Trải nghiệm khách hàng trong bán online là gì?

– Hình thức bán hàng online chính là người bán hàng thông qua các trang mạng xã hội để tạo nên sự tương tác với khách hàng ở tất cả các nơi mà không cần phải gặp mặt trực tiếp và tất cả cũng chỉ vì mục đích cuối cùng đó chính là bán sản phẩm của mình.

Chính vì vậy việc bán hàng online có nhiều điểm khác biệt về sự trải nghiệm cho người mua hàng thay cho việc mua hàng trực tiếp tại cửa hàng. Để đem lại sự trải nghiệm độc đáo cho khách hàng thì buộc người bán phải đưa ra những chiến lược quảng bá cụ thể và độc đáo để thu hút khách hàng.

Bên cạnh đó việc đem tới sự trải nghiệm tốt và được khách hàng đánh giá nhiều nhất đó chính là sự tiện lợi khi mua hàng online vì mua online sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, thay vì khách hàng phải đến tận cửa hàng mua hàng thì khách hàng chỉ cẩn lên những website doanh nghiệp bán hàng  và xem sản phẩm cần mua và các thông tin về sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

bán hàng online là gì
trải nghiệm khách hàng

2. Tại sao cần chú ý đến sự trải nghiệm khách hàng khi mua hàng?

Hầu hết tất cả mọi người đều biết sự trải nghiệm của khách hàng luôn có sức ảnh hưởng lớn để việc bán hàng và tạo dựng độ tin cậy nơi cửa hàng. Vì thế có thể nói sự trải nghiệm của khách hàng là một trong những điều quan trọng nhất trong việc bán hàng nói chung và bán hàng online nói riêng.

2.1 Khách hàng có xu hướng quay lại sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp nhiều lần

Bạn có biết không đa phần khách hàng sẽ đặc biệt ấn tượng với những gì bạn tạo ra được từ ban đầu và mua hàng cũng vậy. Tâm lý chung của khách hàng là khi ấn tượng ban đầu tốt thì khách hàng sẽ quay trở lại và mua hàng thêm rất nhiều lần, đặc biệt đối với kinh doanh online vì mong muốn của khashc hàng là luôn muốn tìm ra và sử dụng được những sản phẩm tốt và chất lượng nhất.

Chính vì thể nếu chủ cửa hàng bán online hoặc doanh nghiệp biết sử dụng các phương pháp để thu hút được khách hàng và tạo sự thoải mái cho khách hàng khi mua hàng tại shop online của mình thì đó chính là chất xúc tác để tăng trưởng được doanh thu bán hàng và tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng. Các bạn thấy đấy sự trải nghiệm tốt nhất chính là chìa khóa và sợi dây liên kết chặt chẽ giữa khách hàng và người bán hàng online, khách hàng và doanh nghiệp.

Xem thêm: làm thế nào để tìm nguồn hàng kinh doanh online hiệu quả 

trải nghiệm khách hàng
Sự quan trọng của trải nghiệm người dùng trong quá trình bán hàng online

2.2 Doanh nghiệp dẫn đầu về trải nghiệm khách hàng có tăng trưởng doanh thu tăng

Khi đã được khách hàng tin tưởng và đặt niềm tin vào sản phẩm thì việc hài lòng khách hàng và đem lại sự trải nghiệm tốt cho khách hàng sẽ tỉ lệ thuận với việc doanh số doanh thu cửa hàng online tăng lên.

2.3 Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng thể hiện qua việc cạnh tranh so với đối thủ

Ngoài ra việc khách hàng đã có sự trải nghiệm tốt và hài lòng tại cửa hàng online của bạn sẽ giúp ích bạn có một thế mạnh lớn để cạnh tranh với những đối thủ khác và đó chính là điểm nhấn và đặc biệt mang lại lợi nhuận to lớn cho bạn đấy, nhất là trong bối cảnh thị trường đầy khó khăn và cạnh tranh hiện nay thì việc làm hài lòng khách hàng đem lại sự trải nghiệm tốt cho khách hàng sẽ được đưa lên hàng đầu để phục vụ cho công việc kinh doanh.

Trong trường hợp đặc biệt cả bạn và đối thủ cạnh tranh đều đem lại sự trải nghiệm tốt cho khách hàng thì bạn nên thay đổi chiến lược kinh doanh để có lợi thế đánh bại đối thủ và có được nguồn khách hàng dồi dào nhất.

trải nghiệm người dùng trong bán hàng online
Sự quan trọng của trải nghiệm người dùng trong quá trình bán hàng online

2.4 Những trải nghiệm tẻ nhạt khiến khách hàng tìm kiếm nhà cung ứng mới.

Như mình đã nói ở trên việc trải nghiệm rất quan trọng vì nó nắm bắt tận 80% đơn hàng có thành công hay không, nếu bạn không đem lại sự trải nghiệm tốt cho khách hàng bạn có thể bị mất đi nguồn khách hàng đó bất cứ lúc nào và sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của bạn.

Bên cạnh đó bạn cần phải biết được sản phẩm mình kinh doanh là gì mặc cho bạn kinh doanh truyền thống hoặc kinh doanh online bạn đều phải nắm được đặc tính sản phẩm của mình để đem đến hài lòng cho khách hàng và thuyết phục được họ mua hàng của bạn.

Xem thêm: 7 bước giúp bạn kinh doanh thời trang online hiệu quả

3. Vai trò của trải nghiệm khách hàng là gì?

Có thể nói vai trò của sự trải nghiệm khách hàng là đặc biệt quan trọng đối với các ngành kinh doanh và vai trò đó gồm chi tiết những gì thì mình xin mời các bạn cùng tìm hiểu quả các mục sau nhé.

3.1  Giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ duy trì khách hàng

Sự trải nghiệm của khách hàng đạt chất lượng sẽ được thể hiện rõ rệt thông qua việc duy trì khách hàng của cửa hàng đó, tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng sẽ giúp cho việc thu hút và giữ chân khách hàng ủng hộ sản phẩm của cửa hàng mình lâu hơn, và tạo ra được những sự tò mò để thu hút khách hàng giúp khách hàng muốn trải nghiệm thêm về nhiều sản phẩm khác của cửa hàng mình. Ngoải ra sẽ tăng được lượng khách hàng tiềm năng lên một cách đáng kể.

cách tiếp cận khách hàng online
cách tiếp cận khách hàng online

3.2 Vai trò của trải nghiệm khách hàng thể hiện qua việc tạo ra khách hàng mới

Việc trải nghiệm còn giúp cho doanh nghiệp chủ cửa hàng tìm kiếm và mở rộng thêm nhiều khách hàng mới. Công nghệ phát triển đã bổ trợ một phần cho chủ cửa hàng thông qua các kênh bán hàng như Facebook, Google, Zalo để có thể có được nguồn khách hàng rộng hơn nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Những khách hàng sử dụng sản phẩm của cửa hàng bạn và có sự trải nghiệm tốt hấp dẫn được khách hàng thì khách hàng sẽ tự động quảng bá cho cửa hàng của bạn bằng cách miệng truyền miệng và đồng thời tạo ra một kênh bán hàng hiệu quả cao, tìm kiếm được nhiều nguồn khách hàng trung thành mà không cần tốn bất kì chi phí nào cả, quá lợi phải không nào các bạn.

Bạn thử nghĩ xem nào việc khách hàng đã trải nghiệm cũng một phần góp vai trò tạo được lòng tin và có điểm  lợi để căn cứ vào đó tạo dựng lòng tin cho những khách hàng khác đến trải nghiệm.

Xem thêm: bí quyết bán hàng online hiệu quả tại nhà

3.3 Gia tăng sự hài lòng, trung thành và ủng hộ của khách hàng

Bên cạnh đó bạn có biết rằng cứ 10 người khách hàng ghé thăm cửa hàng online mà có được sự trải nghiệm tốt thì hầu hết đã có 9 người tiếp tục quay lại ủng hộ sản phẩm cửa cửa hàng đó, sự trải nghiệm tích cực chính là một bước đẹm tốt giúp cho chủ cửa hàng và doanh nghiệp hướng đến sự thành công một cách nhanh hơn.

Ngoài ra theo tâm lý chung của khách hàng thì khi khách hàng đã có sự trải nghiệm tốt và hài lòng tại cửa hàng online hoặc doanh nghiệp thì hầu như 100% khách hàng đều mong muốn trải nghiệm thêm nhiều lần nữa vì thế cũng tạo được sự trung thành và tăng được nguồn khách hàng tiềm năng cho cửa hàng, chính vì thế để tăng thêm sự phấn khích cho khách hàng thì việc chủ cửa hàng hoặc doanh nghiệp có thể tạo thêm vài chương trình chiến lược như tích điểm đổi quà trong mỗi lần mua hàng để tăng thêm sự hưng phấn trong quá trình trải nghiệm của khách hàng và làm hài lòng khách hàng hơn, đặc biệt là những khách hàng thân thiết.

Xem thêm: 7 ý tưởng kinh doanh vốn ít lợi nhuận cao

Nhìn chung việc trải nghiệm của khách hàng có ý nghĩa hết sức quan trọng và ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh online của các chủ cửa hàng và doanh nghiệp, và nó cũng chính là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất buộc chủ cửa hàng hoặc doanh nghiệp phải phát huy và thực hiện một cách khéo léo để đạt được những nhu cầu mục tiêu mong muốn vì sự trải nghiệm có thể là con dao hai lưỡi dẫn đến sự thành công và thất bại của một cửa hàng hoặc một doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về đầy đủ mọi điều cần biệt về sự quan trọng của việc trải nghiệm trong quá trình bán hàng online, chúng tôi mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sự trải nghiệm và tìm kiếm cho mình được những biện pháp thực hiện để nâng cao chất lượng sản phẩm và sự trải nghiệm cho khách hàng của cửa hàng và doanh nghiệp mình. Cảm ơn các bạn đọc giả đã theo dõi, chúc các bạn thành công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *