kinh doanh khách sạn hiệu quả

Trong công việc kinh doanh việc chuẩn bị lập kế hoạch kinh doanh luôn là vấn đề thiết yếu, khi đã có ý tưởng kinh doanh khách sạn đủ lớn và chi tiết thì chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện các bước khác của bản kế hoạch kinh doanh như là lập kế hoạch dài hạn, kiến trúc hạ tầng xây dựng khách sạn vị trí ở đâu, lên thực đơn cho khách sạn, tuyển dụng nhân viên và lễ tân…v…v… Để giúp cho các bạn có cái nhìn rõ hơn về công việc kinh doanh khách sạn mình xin giới thiệu về 10 bước cho việc kinh doanh khách sạn để trở nên hiệu quả hơn qua bài viết sau. Mời các bạn cùng theo dõi với mình nhé.

1. Hiểu rõ việc kinh doanh khách sạn cần có những gì?

Việc đầu tiên cần nhắc đến nắm vai trò rất quan trọng đối với các bước kinh doanh đó chính là vốn kiến thức và hiểu biết kinh nghiệm về lĩnh vực khách sạn nhà hàng. Với cương vị là một chủ đầu tư cũng là một người quản lý khách sạn, ngoài việc cần có đam mê ra bạn còn cần có sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực nhà hàng để có đủ khả năng linh hoạt đối phó các tình huống xảy ra trong kinh doanh, khả năng tương tác với khách hàng và khả năng tư duy nắm bắt tâm lý khách hàng… Khi bạn đã nắm bắt đủ những điều kiện trên sẽ giúp cho bạn biết cách tổ chức quản lý tất cả mọi thứ của việc kinh doanh khách sạn nhà hàng giúp cho bạn linh hoạt quản lý tất cả mọi thứ từ sáng tạo thẩm mỹ đến phong cách kiến trúc của khách sạn và kể cả về khâu tài chính để bạn có thể tính được điểm hoàn vốn giúp đầu tư hiệu quả.

Những tiêu chí cần cần có khi kinh doanh khách sạn
Những tiêu chí cần cần có khi kinh doanh khách sạn

2. Lập ngân sách và kế hoạch mở khách sạn:

Cần bao nhiêu vốn để mở khách sạn có lẽ là một trong số các câu hỏi được các doanh nghiệp có ý định kinh doanh khách sạn quan tâm khá nhiều. Bởi nó cũng là vấn đề khá nan giải, một bài toán khó để đưa ra kết quả chính xác đồng thời có rất nhiều đáp án khác nhau tùy thuộc vào quy mô, hình thức xây dựng, mức độ đầu tư, chất lượng dịch vụ… Vậy nên việc bạn cần làm là xây dựng một kế hoạch chi tiết, liệt kê cụ thể về ý tưởng, mục đích hướng đến và sơ bộ các khoản cần thanh toán.

Lập ngân sách cần có trước khi bắt tay vào kinh doanh khách sạn
Lập ngân sách cần có trước khi bắt tay vào kinh doanh khách sạn

3. Nghiên cứu và phân tích thị trường mục tiêu nhắm đến:

Nghiên cứu, phân tích và lựa thị trường mục tiêu trong kinh doanh khách sạn là một trong số các bước tiền đề không thể thiếu khi bạn có ý định mở khách sạn. Bởi trong một xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì nhu cầu về nghỉ dưỡng, chất lượng dịch vụ của mọi người cũng ngày càng cao hơn, không còn đơn giản như trước nữa. Sự hoàn hảo về mọi thứ cũng được yêu cầu cao hơn từ việc không gian thiết kế sáng tạo, độc đáo hơn, chất liệu, màu sắc trang trí bắt mắt hơn, chất lượng phụ vụ chu đáo hơn, các món ăn phục vụ cũng chỉnh chu, đặc sắc hơn nhằm đem lại sự hài lòng và thoải mái nhất khi khách hàng lựa chọn khách sạn của bạn.

4. Lựa chọn địa điểm mở khách sạn:

Địa điểm được lựa chọn để mở khách sạn cũng là một trong số các điểm quan trọng cần lưu ý trong số 10 bước kinh doanh khách sạn đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số các điểm bạn cần lưu ý khi lựa chọn nơi mở khách sạn:

– Vị trí thuận lợi, đông khách: gần các khu du lịch, bệnh viện, bến xe…

– Chi phí thuê phù hợp: bạn cần tính toán kĩ lưỡng về điều này thông qua việc lên kế hoạch thu chi, lời lãi dựa trên các con số bạn thu thập, khảo sát được.

– Điểm đỗ xe: đây là điều mà hầu hết các khách sạn chắc chắn đều có để đem lại sự thuận tiện cho khách, nếu khách sạn có diện tích rộng, không gian trống thì bạn có thể bố trí đậu xe tại sân và nếu diện tích sân nhỏ thì cần phải có hầm để xe.

– Giao thông đi lại thuận lợi, không ùn tắc, đường rộng rãi

– Các khách sạn gần đó: hãy tìm hiểu, khảo sát các khách sạn ở gần khu vực bạn tính thuê nhằm học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm và cải thiện tốt hơn cho khách sạn của bạn.

– Tiềm năng phát triển trong tương lai: bạn cần tìm hiểu trước các dự án quy hoạch của địa phương để lường trước bất kỳ sự thay đổi nào liên quan có đến địa điểm bạn dự tính thuê.

– Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng nhằm để thoả thuận hợp đồng một cách hợp lý nhất, cũng như xem lại một lần nữa các giấy tờ liên quan đến kinh doanh khách sạn có hợp lệ không?

Địa điểm kinh doanh vô cùng quan trọng
Địa điểm kinh doanh vô cùng quan trọng

5. Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn:

Đây được xem là một ưu điểm lớn trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn hiện nay vượt trội hơn hẳn so với cách truyền thống trước đây. Bởi khi sử dụng phần mềm sẽ giúp con người đỡ vất vả hơn rất nhiều mà hiệu quả đem lại còn rất cao. Phần mềm quản lý khách sạn là một ứng dụng được lập trình và thiết lập từ việc tích hợp nhiều tính năng hữu ích khác nhau nhằm đem lại những sự tiện ích nhất cho người quản lý khách sạn, giúp cho người điều hành có thể dễ dàng quản lý tất cả các công việc cần thiết như: quản lý nhân viên, quản lý số lượng khách đặt phòng, quản lý chi tiêu, nắm bắt được số phòng trống,… từ đó giúp các nhà lãnh đạo có một cái nhìn tổng thể nhất về tình hình hoạt động kinh doanh của khách sạn.

6. Chính sách công khai giá:

Đây được coi là một chính sách cạnh tranh văn minh mà thông minh trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Bởi việc bạn xem xét điều chỉnh, tối ưu hóa giá phòng và công khai minh bạch sẽ tăng thêm sự uy tín, tin tưởng đối với khách hàng khi chưa biết gì về khách sạn bạn. Nếu như khách sạn bạn có một sự cân bằng, ổn định về giá đồng thời liên tục cập nhật, theo dõi giá của các khách sạn đối thủ để điều chỉnh giá phòng sao cho hợp lý nhất có thể thì khả năng khách hàng ưu tiên lựa chọn, an tâm booking khách sạn bạn cũng là một điều hiển nhiên.

7. Thiết lập các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng:

Bên cạnh việc ổn định về giá thì việc có thêm các chương trình ưu đãi, khuyến mãi giảm giá khi đặt phòng dành cho các nhóm khách hàng khác nhau cũng làm thúc đẩy thêm nhu cầu của khách hàng. Đây cũng được coi là một trong số các bước cần thiết giúp cho việc thúc đẩy doanh số, tăng hiệu quả công việc kinh doanh khách sạn. Nhóm khách hàng mục tiêu sẽ là hướng nhắm đến chủ yếu của chính sách này. Ngoài ra việc có các chương trình chào đón, tiếp đãi khi khách nhận phòng (tặng voucher, có các món ăn nhẹ, nước uống chào mừng…) sẽ là một trong số những bí kiếp tạo thiện cảm, bày tỏ sự tôn trọng, ấn tượng cho khách hàng và quyết định ít nhiều đến việc họ có tiếp tục chọn bạn hay không.

Tạo những chiến lược, chương trình hấp dẫn khách hàng
Tạo những chiến lược, chương trình hấp dẫn khách hàng

8. Tăng cường việc quảng bá trên các kênh social:

Các kênh mạng xã hội (facebook, zalo, instagram…) đã không còn quá xa lạ với mọi người, mức độ phổ biến của nó cũng không cần phải giới thiệu. Chính vì thế việc lựa chọn các kênh social để quảng bá, chạy quảng cáo hay thiết kế riêng cho minh website khách sạn sẽ là một lựa chọn hàng đầu đối với lĩnh vực này. Bởi nó không chỉ giúp các khách hàng tiềm năng biết đến khách sạn bạn, kết nối nhanh chóng giữa người dùng và doanh nghiệp, nó còn là thế mạnh giúp tăng doanh số, lợi nhuận một cách hiệu quả nhất. Và để thể sở hữu được một website khách sạn chất lượng đem lại hiệu quả tốt nhất cho bạn và bạn muốn tự mình xây dựng thì bạn có thể tìm hiểu đủ kiến thức để tự mình lập trình được qua trang web https://mona.guide/ là website thư viện lập trình được các chuyên già lập trình viên phát triển cũng như giúp bạn có thể tự học lập trình hiểu quả, đơn giản nhất.

9. Chú trọng trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên:

Điều tiếp theo cần thiết nhất đó chính là yếu tố tuyển dụng nhân viên của khách sạn nhà hàng vì nhân viên là người trực tiếp giao tiếp với khách hàng bao gồm sự nhiệt tình tận tâm và chuyên nghiệp khi phục vụ khách hàng. Một nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp cho công việc làm ăn của khách sạn hiệu quả và tăng cao kèm theo kiến thức chuyên môn và thái độ niềm nở sẽ giúp cho khách hàng hài lòng với dịch vụ của khách sạn hơn. Chính vì thế chúng ta phải đặc biệt chú trọng trong việc tuyển dụng đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên theo quy trình nghiêm túc và chuyên nghiệp, cần có chế độ thưởng phạt rõ ràng và trả cho nhân viên một mức lương tốt hơn so với thị trường để nhân viên có trách nhiệm và hăng hái với công việc.

10. Tối ưu hóa trên các thiết bị di động:

Hầu như hiện nay 50% khách hàng đi du lịch đều sử dụng các thiết bị di động để xem các booking phòng và giá phòng vì sự tiện dụng nó mang tới cho khách hàng. Chính vì lợi điểm này chủ khách sạn cần áp dụng đưa khách sạn mình vào ứng dụng đặt phòng để khách hàng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi khi có yêu cầu và duy trì sự hiện diện của khách sạn mình trên ứng dụng.

Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn:

– Nút “Đặt phòng ngay” bạn nên để rõ ràng và dễ dàng tìm thấy

– Thêm liên kết với bản đồ, liên kết với google maps. Và đảm bảo phải đầy đủ tính năng

– Cho phép trực tiếp thanh toán trên điện thoại

Tối ưu hóa trên thiết bị di động
Tối ưu hóa trên thiết bị di động

Trên đây là tổng hợp 10 bước cho việc kinh doanh khách sạn trở nên hiệu quả. Mình mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được những điều cần thiết để chuẩn bị kỹ càng cho mình trước khi thành lập một khách sạn và đưa vào mô hình kinh doanh. Chúc các bạn thành công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *