Ắc quy khô và ắc quy nước

Bình ắc quy là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong các phương tiện di chuyển, vận chuyển như ô tô, xe máy điện, xe đạp điện,…, và được xem như cốt lõi cho hoạt động của các sản phẩm. Chính vì thế, việc sản phẩm vận hành được, hay công suất hoạt động ra sao thường chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chất lượng của bình ắc quy. Trên thị trường hiện nay có 2 loại ắc quy phổ biến và ắc quy khô và ắc quy nước. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn bình ắc quy loại nào tốt? Hãy theo dõi ngay bài viết của Stjohnchurchnj để so sánh bình ắc quy khô và ắc quy nước chi tiết nhất.

Khái niệm bình ắc quy khô

Bình ắc quy khô được thiết kế kín, không cần thêm nước định kỳ, chính vì thế nó còn có tên gọi khác là ắc quy kín khí. Một số người thường quen gọi ắc quy kín là ắc quy khô để có thể dễ dàng phân biệt với ắc quy nước.

Tuy nhiên, đây lại không phải là loại ắc quy khô thật sự mà vẫn còn tồn tại axit H2SO4 bên trong, thay vì dưới dạng dung dịch thì axit tồn tại ở dạng gel. Ắc quy khô hiện nay đang được cải tiến rất nhiều nhờ vào sự phát triển ngày càng vượt bậc của công nghệ.

Bình ắc quy khô thường được sử dụng cho các USP và khó xuất dòng điện lớn tức thời khi khởi động, do đó chúng không được dùng cho các mẫu xe tải. Trong khi đó, ắc quy được sử dụng trong xe ô tô điện lại là nhiều loại khác nhau.

Bình ắc quy khô
Mẫu sản phẩm bình ắc quy khô

Bình ắc quy nước là gì?

Bình ắc quy nước khác với bình ắc quy khô ở việc sử dụng H2SO4 ở dạng dung dịch loãng hơn. Khi sử dụng ắc quy nước, bạn sẽ cần phải bổ sung nước theo định kỳ.

Bình ắc quy nước có thiết kế hình chữ nhật với nhiều ô bên trong tạo thành các ngăn. Các ngăn này đều có nắp vặn phía trên, mỗi ngăn bao gồm lá chì, kim loại xen kẽ cùng dung dịch axit loãng với nồng độ thích hợp. Dung dịch axit H2SO4 trong ắc quy có tính ăn mòn cao và mùi khá khó ngửi, do đó người dùng cần cẩn thận để dung dịch không dính ra tay khi sử dụng.

Bình ắc quy nước
Mẫu sản phẩm bình ắc quy nước

Ưu điểm và nhược điểm của ắc quy khô và ắc quy nước

Ắc quy khô Ắc quy nước
Ưu điểm
 • Không lo hết điện khi để lâu.
 • Dòng điện nạp cao, sau khi phát dòng điện lớn sẽ phục hồi điện áp nhanh hơn, và điều này cũng không gây ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện.
 • Không phát sinh khí ra bên ngoài nên không gây mùi khó chịu.
 • Không cần bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng.
 • Người dùng không cần phải bảo dưỡng hay châm thêm nước trong quá trình sử dụng.
 • Bình ắc quy khô được áp dụng nhiều công nghệ mới nên rất bền và khỏe.
 • Sạch sẽ hơn ắc quy nước bởi phần kim loại xung quanh không bị hơi axit ăn mòn.
 • Sở hữu dòng điện khỏe hơn bình ắc quy khô.
 • Giá thành rẻ hơn bình ắc quy khô nhờ chế tạo đơn giản hơn.
 • Cho phép tháo ra sử dụng cho các công cụ điện khác khi thắp sáng, quạt điện,…
 • Yếu dần rồi mới hết điện, thậm chí để lâu vẫn có thể hồi điện, nhờ đó sẽ giúp khởi động động cơ để chủ xe có thể đưa xe đến đại lý ắc quy uy tín để thay thế bình ắc quy.
Nhược điểm
 • Giá thành cao hơn so với ắc quy thông thường, thậm chí nhiều hãng phải nhập nước ngoài.
 • Sẽ hết điện đột ngột khiến người dùng gặp khó khăn nếu đang di chuyển ngoài đường hoặc đang có việc gấp. Tuy nhiên, những tài xế có kinh nghiệm lái ô tô thường chủ động đề phòng xe hết điện bằng cách chuẩn bị sẵn bộ dây câu bình trên xe nhằm sử dụng khi cần thiết.
 • Định kỳ phải nạp điện bổ sung, tầm 3 tháng/lần trong trường hợp không nối với thiết bị tiêu thụ điện. Nếu mức điện dịch ở từng ô ngăn thấp hơn quy định thì sẽ cần phải bổ sung.
 • Lúc nạp có thể phát ra khí cháy, khí có mùi khó chịu.
 • Tuổi thọ thấp hơn khi so sánh với bình ắc quy khô.
 • Axit bốc hơi sẽ dẫn đến tình trạng gây rỉ phần bên trong nắp máy.

Lưu ý:

 • Các mẫu xe tải thường được trang bị bình ắc quy nước nhờ có dòng điện khỏe hơn bình ắc quy khô. Bên cạnh đó, nếu sử dụng ắc quy nước cho xe con thì sẽ bền hơn, tuy nhiên sẽ yêu cầu chủ xe phải chú ý, chăm sóc thường xuyên nhằm tránh trường hợp nước axit bên trong bốc hơi.
 • Ngoài ra, người dùng cũng cần tránh phát sinh tia lửa điện trong quá trình nạp bởi khi đó có thể xảy ra sự điện phân nước tạo ra hai chất khí dễ cháy nổ là H2 và O2.

So sánh bình ắc quy khô và ắc quy nước chi tiết

Ắc quy khô Ắc quy nước
Giá thành Mức giá từ 1 triệu trở lên và thường phải nhập từ nước ngoài Mức giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến dưới 3 triệu đồng
Hình thức Không có nút ở những ngăn bình, thường có nhãn ghi rõ ắc quy không cần bảo dưỡng trên vỏ bình hoặc trong tài liệu kèm theo Có các nút ở các ngăn bình (nhằm để bổ sung nước cất trong quá trình sử dụng)
Mức phóng điện Mức phóng điện tương đương nhau. Nhưng hồi phục điện áp nhanh hơn. Mức phóng điện tương đương nhau
Dòng điện nạp Khi nạp ắc quy sẽ không sinh khí ra môi trường bên ngoài và không có mùi, dòng nạp có thể lên đến 0,25 lần trị số dung lượng ắc quy Khi nạp thường phát ra khí cháy hoặc khí có mùi khó chịu, dòng điện nạp lớn nhất chỉ nên bằng 0,1 lần trị số dung lượng ắc quy
Chế độ bảo dưỡng Không cần thêm axit vào bình thường xuyên. Người dùng phải nạp điện cho ắc quy khoảng 6 tháng/ lần Ắc quy nước đòi hỏi phải thêm axit vào bình thường xuyên. Người dùng phải nạp điện cho ắc quy khoảng 3 tháng/lần
Tuổi thọ Tuổi thọ cao hơn Tuổi thọ thấp hơn

Bình ắc quy khô và ắc quy nước loại nào tốt?

Có khá nhiều người dùng băn khoăn đặt câu hỏi liệu bình ắc quy khô và ắc quy nước loại nào tốt? Bình acquy cho xe ô tô nên sử dụng loại nào? Tuy nhiên, các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô tại Kim Thành – https://kimthanh.online/ cho biết câu trả lời tốt nhất lại phụ thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của chủ xe.

Ắc quy khô và ắc quy nước loại nào tốt
Ắc quy khô và ắc quy nước

Đa phần động cơ ô tô hiện nay đều sử dụng bình ắc quy khô bởi nó có kích thước nhỏ gọn, an toàn và tiện dụng. Tuy nhiên, ắc quy nước nhờ vào những ưu điểm riêng của mình vẫn hoàn toàn có “đất dụng võ”. Dù sử dụng bình ắc quy khô hay nước thì bên cạnh yếu tố chất liệu, công nghệ chế tạo, cách bảo quản và sử dụng của từng người dùng cũng đóng góp phần lớn trong việc giúp tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng của bình ắc quy.

Mỗi loại ắc quy đều sở những ưu, nhược điểm riêng. Một loại thì chỉ cần lắp và sử dụng, không cần bảo quản, tuy nhiên lại có chi phí cao, loại còn lại thì có giá thành thấp hơn nhưng cần thường xuyên bảo dưỡng, châm nước bổ sung. Do đó, tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng mà mỗi loại ắc quy sẽ phù hợp với những đối tượng người dùng khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sản phẩm bình ắc quy khô và ắc quy nước trên thị trường hiện nay, mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong việc lựa chọn loại bình ắc quy phù hợp với phương tiện di chuyển, vận chuyển của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *