Kênh bán hàng online hiệu quả

Bán hàng online hay còn gọi là mua bán trực tuyến là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất được thống kê trong những năm gần đây, bộ từ khóa tìm kiếm này luôn nằm trong top những từ được tìm nhiều nhất hằng năm. Vậy sao mọi người lại quan tâm đến vậy? những kênh bán hàng online hiệu quả nào tốt nhất? Điều là những câu hỏi mà mọi người tự đặt ra với nhau.

Bài viết dưới đây Stjohnchurchnj sẽ giải đáp mọi thứ về chủ đề này cho bạn. Cùng tôi tìm hiểu thôi nào.

Bán hàng online là gì?

Trước tiên các bạn phải hiểu được khái niệm về bán hàng online đã. Chắc hẳn các bạn đã gặp từ này rât nhiều và mỗi người sẽ có những cách hiểu khác nhau nhưng nhìn chung lại là bán hàng thông qua mạng internet từ người bán đến người dùng thông qua những trung gian sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội,… và tất cả chúng được gọi là kênh bán hàng online.

Bán hàng online
Bán hàng online giúp buôn bán thuận lợi, nhanh chóng hơn

Quy trình bán hàng online như thế nào?

Một quy trình từ người bán đến người mua nó được diễn ra như sau:

 • Người bán sẽ đăng tải những hình ảnh về sản phẩm của mình lên những kênh bán hàng online và kèm theo mô tả, giá cả, chi tiết về sản phẩm đó. Tốt nhất nên có video về sản phẩm dể thể hiện được tính thực tế hơn, khách hàng sẽ thích hơn
 • Người mua thấy được sản phẩm của người bán sẽ liên hệ và trao đổi
 • Người bán sẽ trực tiếp giao hàng đến với khách hàng của mình hoặc dùng những đơn vị giao hàng để hỗ trợ và tức nhiên phải trả phí cho điều này
 • Người mua nhận hàng và thanh toán hoàn tất đơn hàng

Nghe qua có vẻ đơn giản phải không. Nhưng thực tế nó không dễ dàng như bạn thấy ở đây đâu nhé. Vì từ lúc bạn bạn đăng sản phẩm đến lúc người mua thấy được sản phẩm đó là chuyện không đơn giản chút nào. Vì vậy mà tôi sẽ chỉ cho bạn những kênh bán hàng online hiệu quả nào đã và đang hoạt động tốt hiện nay để giúp bạn bán hàng tốt hơn.

Những kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Kênh bán hàng trên facebook

Có thể nói facebook hiện đang là một trong những kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả nhất với lượng người dùng cả thế giới lên đến con số gần 2 tỷ người và riêng ở Việt Nam đã hơn 30 triệu tài khoản đã và đang sử dụng facebook chiếm gần 1/3 dân số cả nước. Có thể thấy đây là một kênh bán hàng online tốt và đang được khai thác rất mạnh.

Bạn hãy hình dung cứ 3 người sẽ có 1 người nhìn thấy một sản phẩm trên facebook thì mức độ cạnh tranh của nó cũng rất khóc liệt vì, thị trường nào càng nhiều cơ hội khai thác thì nhiều người sẽ cùng làm giống như bạn.

Kênh bán hàng online hiệu quả facebook
Kênh bán hàng online facebook

Facebook hiện nay có nhiều dạng bán hàng trên kênh này và đây cũng là điều mà giúp cho facebook luôn được lòng những người bán cũng như người sử dụng:

 • Bán hàng trên facebook cá nhân
 • Bán hàng trên fanpage
 • Kinh doanh online trên facebook group
 • Thông qua livestream

Mỗi dạng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng cho bạn lựa chọn và phù hợp với sản phẩm mà mình đang bán. Tôi có thể nói nhanh qua cho bạn dễ hiểu như sau

 • Facebook cá nhân: bạn sẽ dễ bán hàng vì hầu hết đều là người quen và những người bạn biết trước đó nên việc bán hàng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên chính vì vậy cũng là điểm yếu khi mà bạn không thể tiếp cận được nhiều người khác để gia tăng đơn hàng của mình nhiều hơn.
 • Bán hàng trên fanpage: Tại đây lượng khách hàng của bạn hầu hết đều là những người yêu thích sản phẩm của mình rồi, nên khả năng mua tiếp rất cao và chốt đơn hiệu quả hơn. Nhưng cái khó của fanpage là bạn phải tạo được niềm tin và cần thời gian ban đầu xây dựng và gia tăng tương tác nhiều để nhiều người biết đến
 • Kinh doanh trên facebook group: Nơi này là một cộng đồng những người cùng sở thích hoặc cùng những đam mê nên việc bạn bán một sản phẩm liên quan lên đây sẽ giúp bạn được nhiều người quan tâm dẫn đến khả năng mua hàng cao. Nhưng vì đây là cộng đồng nên cũng nhiều người bán sản phẩm tương tự, chức năng tương tự gây ra sự cạnh tranh cao.
 • Thông qua livestream: Điều hay nhất của livestream đó là bạn có thể chốt đơn ngay lập tức, điểm trừ là bạn phải có một tài khoản facebook nhiều tương tác và việc này cần rất nhiều thời gian hoặc bạn phải trả phí để thuê nhưng người có ảnh hưởng livestream để câu kéo khách hàng cho mình.

Tổng quan về kênh bán hàng trên facebook là như vậy. Bạn cũng có thể thấy đây là nơi rất tiềm năng và là một kênh bán hàng online hiệu quả.

Bán hàng trên zalo

Đây là một mạng xã hội riêng của Việt Nam với nhiều tính năng hữu ích đây sẽ là một kênh bán hàng online hiệu quả dành cho bạn.

Zalo có điểm hay đó là bạn có thể sử dụng tính năng “tim kiếm quanh đây” để tìm kiếm những người có giới tính, độ tuổi phù hợp với sản phẩm bạn đang bán và biến họ thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Zalo còn có số lượng người truy cập và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, bạn có thể bắt gặp một chiếc smartphone bất kỳ và sẽ có app Zalo đi kèm với nó. Vì những tính năng hỗ trợ từ Zalo quá hoàn thiện nên khiến nhiều người thích dùng và phải dùng, vì thế mà Zalo là kênh bán hàng online hiệu quả bạn nên tập trung nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn còn có khả năng đăng bài hoàn toàn miễn phí và không giới hạn số lượng bài đăng mỗi ngày và khả năng tiếp cận lên đến con số tuyệt đối 100% nếu tài khoản bạn sở hữu lượng bạn bè nhiều thì nên khai thác ở đây nhé.

Thương mại điện tử

Chúng ta đã nói nhiều về mạng xã hội, vậy những sàn thương mại điện tử sẽ như thế nào?

Những sàn thương mại điện tử là nơi tập trung nhiều ngành hàng và vô số sản phẩm trên đó, và tức nhiên những trang thương mại điện tử ấy họ sẽ phân chia theo từng danh mục sản phẩm khác nhau. Việc của bạn là hợp tác với bên đó và đăng tải sản phẩm của mình lên, nên lựa chọn những hình ảnh đẹp và dễ nhìn để ấn tượng với khách hàng.

Hiện nay có một số sàn thương mại điện tử nổi tiếng như: Tiki, Lazada, Shopee,… Đây là những sàn thương mại điện tử đang hoạt động mạnh tại thị trường Việt Nam và con số truy cập vào những trang web này lên đến vài trăm nghin đến vài triệu một ngày. Từ đây bạn có thể thấy sàn thương mại điện tử xứng đáng là một kênh bán hàng online hiệu quả rồi đấy.

Kênh bán hàng online hiệu quả lazada
Lazada sàn thương mại điện tử được nhiều người sử dụng

Các trang rao vặt

Các trang rao vặt hiện nay đang rất bùng nổ hiện nay, hiện đang là nơi có lượng người truy cập theo ngày rất cao và số người online trực tuyến trên trang đạt có số vài ngàn đến vài trục ngàn.

Việc của bạn là lựa chọn những trang web rao vặt uy tín và chất lượng và đăng tải sản phẩm của mình lên. Lưu ý một điều là có những trang sẽ miễn phí đăng tải sản phẩm và có những trang sẽ thu phí của bạn trên mỗi lượt đăng

Bạn may mắn đây vì tôi hiện đang có một danh sách những trang rao vặt hàng đầu Việt Nam:

 • Chợ tốt
 • Vật giá
 • Én bạc
 • Mua bán
 • Web trẻ thơ

Hãy lưu về và tận dụng những trang rao vặt này vì bạn sẽ không mất quá nhiều chi phí mà còn lại được tiếp cận với số lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn. Đây được xem là kênh bán hàng online hiệu quả với chi phí rẻ nhất hiện nay.

Bán hàng qua website

Bán hàng qua website là lúc bạn đã có một lượng khách hàng ổn định và doanh thu ngày một tăng lên thì lúc này bạn cần có một website để hỗ trợ bạn quản lý và lưu trữ những sản phẩm cũng như chi tiết về đơn hàng một cách tốt nhất.

Khi có website rồi bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn nữa thông qua các hoạt động PR, quảng cáo, chương trình khuyến mãi, các ưu đãi của bạn. Gia tăng nhận diện thương hiệu và tạo niềm tin cho khách hàng và doanh thu bạn đem về sẽ ngày càng gia tăng.

Thiết kế website
Thiết kế website giúp cho gia tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn

Việc đầu tiên bạn cần có website thì nên lựa chọn những nơi thiết kế website uy tín, chất lượng để giúp bạn có một website và giúp trải nghiệm cho người dùng tốt nhất. Nếu kinh phí hạn hẹp bạn có thể sử dụng mẫu website bán hàng WordPress tại https://mauwebsite.vn/, nếu có điều kiện hơn hãy thiết kế website bán hàng theo yêu cầu để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Trên đây là 5 kênh bán hàng online hiệu quả mà stjohnchurchnj muốn gửi đến cho các bạn để tham khảo và hiểu rõ hơn những vấn đề về bán hàng online. Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn, chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm bán hàng online hiệu quả tại nhà <<<

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *