Chăm sóc cây trồng có nhiều vấn đề khác nhau đòi hỏi chúng ta phải đặc biệt chú ý. Đối với tình trạng cây bị úng nước, thối rễ có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân. Biết cách để nhận biết và xử lý cây bị úng nước, thối rễ đúng cách giúp cây trồng sớm thoát khỏi tình trạng không mong muốn, có thể dẫn tới chết cây có khả năng xảy ra.

Cách nhận biết và xử lý cây bị úng nước, thối rễ

Dấu hiệu tình trạng cây bị úng nước, thối rễ

Có nhiều dấu hiệu nhận diện tình trạng úng nước ở cây trồng
Có nhiều dấu hiệu nhận diện tình trạng úng nước ở cây trồng

Úng nước, bị thối rễ là một trong những tình trạng thường gặp ở cây trồng. Khi cung cấp nhiều nước quá nhu cầu của cây trồng thì lúc đó tình trạng này sẽ xảy ra ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của cây. Thông thường, dấu hiệu để nhận biết cây bị úng nước, thối rễ cụ thể sẽ là:

 • Cây khi úng nước sẽ có màu vàng hoặc màu xanh nhạt đồng thời chồi non chậm phát triển và một số cây có màu nâu thay vì xanh lá một cách tự nhiên như bình thường.
 • Cây có nhiều lá màu vàng bất thường, không tươi, ở trạng thái ở rũ hoặc khô cháy ở phần mép với những mảng màu vàng loang lổ ở bề mặt lá.
 • Cây không thể cung cấp được nước nuôi dưỡng các bộ phân khác. Đồng thời cũng không thể lấy dinh dưỡng từ đất và phát triển bình thường được.
 • Kiểm tra phần mặt đất, hay vị trí gốc cây có xuất hiện rêu hay không bởi tình trạng úng nước khi xảy ra sẽ khiến các đám rêu màu xanh, hay dưới dạng mốc trắng xuất hiện.
 • Sử dụng mũi để phát hiện úng nước ở cây khi có mùi khó chịu của mốc bởi nước đọng lại lâu khiến rễ cây bắt đầu bị thối.
 • Khi kiểm tra phần lỗ thoát nước của chậu cây nếu không có bộ phận này thì nguy cơ bị úng nước là rất cao.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây úng nước

Tình trạng úng nước khá thường gặp ở cây trồng với nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nó ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây, cũng có thể là nguy cơ khiến cây bị thối rễ, bị chết. Vì vậy, việc biết được những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó giúp chúng ta có thêm kiến thức, có được sự chủ động trong quá trình chăm sóc cây trồng.

 • Nguyên nhân tới từ việc đất trồng không có khả năng cung cấp đầy đủ oxy cho cây khiến cây trồng khó khăn trong việc thực hiện trao đổi khí, hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đất. Cây bị úng nước và nguy cơ chết hoàn toàn có khả năng xảy ra mà chúng ta không hề mong muốn.
 • Cây khi được cung cấp quá nhiều nước sẽ dẫn tới tình trạng tạo ra một môi trường thuận lợi, lý tưởng để vi sinh vật yếu khí có thể xuất hiện. Điều này dẫn tới việc tạo ra acid hữu cơ, cũng như CO2 và một vài chất độc hại khác,… có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển và lớn lên của cây trồng.
 • Tạo ra môi trường, điều kiện thuận lợi để những tuyến trùng phát triển, từ đó rễ cấy sẽ có những bướu khiến nấm gây hại có thể tác động trực tiếp lên cây trồng.
 • Nước có quá nhiều khiến đất trở thành môi trường ưu trương, chính nước cũng thẩm thấu và đồng thời gây ra tình trạng phát vỡ tế bào, từ đó rễ cây bị úng nước, dần thối đi nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.
 • Một số loại nấm có khả năng gây hại cho cây xuất hiện và phát triển, từ đó cây trồng nhiễm bệnh và chịu ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lớn lên.

Hướng dẫn xử lý vấn đề cây bị úng nước

Biết cách xử lý giúp cứu cây bị úng nước khỏi tình trạng thối rễ và chết
Biết cách xử lý giúp cứu cây bị úng nước khỏi tình trạng thối rễ và chết

Việc xử lý tình trạng cây bị úng nước là yêu cầu cơ bản cần được thực hiện khi có những dấu hiệu xuất hiện. Phát hiện nhanh chóng, xử lý kịp thời giúp giảm thiểu tới mức cao nhất những ảnh hưởng tiêu cực xảy ra. Bởi thế, tham khảo để có những kiến thức hữu ích là vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta chăm sóc, duy trì điều kiện lý tưởng nhất để cây lớn lên. Trong đó, việc xử lý cây bị úng nước nên thực hiện theo các bước cơ bản là:

 • Bước 1: Việc đầu tiên cần làm chính là ngừng tưới nước cho cây khi nghi ngờ cây bị úng nước. Sau đó, đưa cây vào vị trí không gian bóng râm để tránh lá và thân cây có thể bị hỏng. Việc làm này sẽ giúp chúng ta hạn chế ở mức cao nhất tình trạng mất nước của lá và thân cây. Với cây bị úng nước thì phần rễ đang chịu tổn thương, không thể hút nước nuôi cây được nữa. Bởi thế, cho cây trồng vào bóng râm sẽ giảm nguy cơ thối rễ có thể xuất hiện.
 • Bước 2: Chúng ta dùng tay tiến hành vỗ nhẹ nhàng xung quanh vị trí thành chậu để đất bong ra khỏi rễ, sau đó lấy cây ra khỏi chậu sao cho nhẹ nhàng, cẩn thận nhất có thể. Cần chú ý tránh làm cây bị đứt rễ ảnh hưởng tới sự sống của chúng. Lấy cây ra khỏi chậu giúp việc kiểm tra phần rễ, cũng như giúp nó nhanh khô hơn được thực hiện tốt. Đặc biệt, đối với đất có dấu hiệu xuất hiện rêu, mốc thì loại bỏ đất trong chậu và thay thế bằng đất mới là yêu cầu bắt buộc.
 • Bước 3: Cây sau khi lấy ra khỏi chậu bạn nên để bên ngoài trong vài giờ đồng hồ. Lưu ý nên đặt vào vị trí giá đỡ bằng dây lưới sẽ giúp cây nhanh khô tại vị trí đầu rễ hơn.
 • Bước 4: Tiến hành quan sát kĩ lưỡng phần rễ cây nếu có màu nâu, bốc mùi và thối rữa tức là phần rễ này đã hỏng hãy nhanh chóng cắt tỉa và loại bỏ. Sử dụng kéo hoặc kìm tỉa cây để loại bỏ nghay phần rễ đã thối, giữ lại những rễ trắng, còn khỏe.
 • Sau khi đã tỉa rễ hỏng thì việc cắt tải cành lá cần được thực hiện, đặc biệt là những cành lá đã khô hoặc chuyển sang màu nâu.
 • Bước 5: Ở bước này chúng ta tiến hành chọn đất trồng mới yêu cầu cần có độ tơi xốp, độ thông thoáng cao nên có thể sử dụng thêm phân bón hữu cơ cho đất chưa đạt yêu cầu. Chúng ta cũng có thể cân nhắc lót một viên đất nung ở dưới đáy chậu giúp cải thiện hơn nữa độ thoát nước. Nếu dùng lại chậu cũ cần cẩn trọng làm sạch bằng xà phòng giúp loại bỏ hoàn toàn nấm mốc xuất hiện trước đó.
 • Bước 6: Cho cây vào lại trong chậu sau đó lấp đầy đất ở vị trí các khoảng trống xung quanh rễ, sử dụng lá che cây nếu để ở vị trí có nắng. Hãy chú ý rằng việc tưới nước chỉ được thực hiện khi lớp đất ở vị trí bề mặt đã khô và tưới trực tiếp vào đất.

Một số lưu ý phòng ngừa cây bị úng nước

Phòng tránh tình trạng úng nước ở cây trồng đúng cách cần được lưu ý
Phòng tránh tình trạng úng nước ở cây trồng đúng cách cần được lưu ý

Tìm hiểu để có cách phòng ngừng tình trạng cây bị úng nước là kiến thức không thể thiếu khi trồng rau, trồng cây. Phòng ngừa tốt, đảm bảo không có nguy cơ bị úng nước, hay thối rễ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển một cách khỏe mạnh, toàn diện và tươi tốt. Việc biết cách kiểm tra độ ẩm của đất trồng là kinh nghiệm vô cùng hữu ích, có thể làm theo một vài cách như:

 • Đối với đất khô chúng ta sử dụng tay bới lên một chút đất, vo khô và kiểm tra sẽ không thấy có tình trạng kết dính, đất sẽ tơi ra.
 • Đối với đất có độ ẩm vừa phải có sự kết dính khi tiến hành vo tròn lại trên đầu ngón tay.
 • Đối với đất có tình trạng úng nước thì lúc này trong đất chứa nhiều nước, khó tách rời và khi vo nắm sẽ rỉ ra nhiều nước trên tay.

Tìm hiểu, biết về mọi thông tin, mọi kiên thức liên quan tới cách nhận biết và xử lý cây bị úng nước, thối rễ là điều mà mỗi người nên chú ý. Có những kinh nghiệm hữu ích chắc chắn sẽ giúp quá trình chăm sóc cây trồng được thực hiện tốt, diễn ra thuận lợi. Tạo điều kiện lý tưởng nhất giúp cây phát triển và lớn lên khỏe mạnh, tươi tốt như mong muốn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *