Sử dụng thực phẩm sạch và tươi ngon đang là xu hướng sinh hoạt ngày nay của rất nhiều hộ gia đình khi chất lượng cuộc sống được nâng cao thì sức khỏe cũng cần  được chú trọng hơn. Tuy nhiên với quá nhiều hàng hóa tràn lan thì nhiều gia đình quyết định sẽ trồng rau trên sân thượng để tự cung cấp lượng rau cần thiết và đem lại không gian xanh thoải mái hơn cho nhà cửa. Bạn đang có dự định trồng rau trên sân thượng, nhưng không biết trồng như thế nào và trồng ra sao để có hiệu quả thì hãy xem ngay bài viết này của STJohnChurchnj nhé.

I. Các loại rau nên trồng trên sân thượng

Nếu bạn trồng rau trên sân thượng thì đương nhiên sẽ có mái che rồi và việc chọn giống cây trồng rau cũng vô cùng quan trọng đấy nhé, điều đó sẽ giúp cho rau phát triển nhanh và mang lại năng suất cao.

Sau đây là một số loại rau mà không nên bỏ qua khi trồng trên sân thượng.

1. Rau cải

Rau cải
Rau cải

Loại rau đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn đó chính là rau cải. Bởi loại rau này rất dễ trồng và sinh trưởng, phát triển tốt và bạn chỉ cần làm đất kỹ là được.

Rau cải chính là loại rau ưa môi trường đất ẩm nhưng lại rất dễ bị ngập úng nước. Cải có nhiều loại rau khác nhau, có loại có thể thu hoạch lá rồi tiếp tục phân nhánh ở gốc và thu hoạch trong các đợt tiếp theo.

2. Rau muống

trồng rau trên sân thượng Rau muống
Rau muống

Rau muống chính là loại rau vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam, đây chính là loại cây phát triển tốt ngay cả trong môi trường nhiều hay ít nước. Loại cây rau muống này dễ phát triển, trồng nhanh và không kén đất bạn hoàn toàn có thể trồng trên sân thượng. Bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên và khoảng 40 ngày là có thể thu hoạch được rồi.

3. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi
Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có đặc tính mát, thanh ngọt và đây chính là món ăn vô cùng yêu thích của mọi người. Đây chính là loại rau phù hợp trồng trên sân thượng bởi rau mồng tơi phát triển quanh năm nhất là vào mùa hè.

4. Xà lách

Rau xà lách
Rau xà lách

Với rau xà lách thì đây là rau ưa bóng râm và ánh nắng nhẹ và phù hợp trồng trên sân thượng. Để trồng được rau xà lách thì bạn nên gieo hạt giống xuống đất và trồng theo hàng để dễ dành chăm sóc và bạn nên tưới nước 2 lần mỗi ngày kết hợp với phân bón cho rau phát triển hơn.

5. Rau dền

Rau dền
Rau dền

Rau dền chính là loại rau rất dễ chăm sóc cho nên bạn có thể trồng trên sân thượng. Khác với các loại rau khác thì rau dền có nhiều loại khác nhau như dền đỏ, dền cơm và dền trắng. Mỗi một loại rau đều mang lại chất dinh dưỡng cao nên khi trồng bạn nên tưới nước 2 lần/ ngày và bón phân theo định kỳ 10 ngày/ lần nhé.

6. Cà chua

trồng rau trên sân thượng Cà chua
Cà chua

Còn cà chua thì cũng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, bởi tốc độ sinh trưởng của cà chua tốt, là loại cây ưa nắng hoàn toàn phù hợp trồng trên sân thượng. Để cây phát triển tốt thì giữ cho đất ẩm thường xuyên đồng thời kết hợp với bón phân để cây có thể phát triển tốt.

7. Cà rốt

trồng rau trên sân thượng Cà rốt
Cà rốt

Là loại cây ưa sáng cho nên cà rốt cũng phù hợp trồng trên sân thượng. Với các loại đất có nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp thì củ sẽ càng to hơn cho nên bạn phải chú ý mật độ của đất.

Trồng khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch cà rốt được rồi, để tiết kiệm đất thì bạn nên trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày.

8. Dưa chuột

trồng rau trên sân thượng Dưa chuột
Dưa chuột

Dưa chuột chính là loại cây thích hợp trồng ở những nơi có diện tính khiêm tốn bởi đây là loại cây thân leo. Để trồng được dưa chuột thì bạn cần phải có chậu hoặc thùng xốp cắm cột vào để cho chúng leo cao sẽ không tốn một tí diện tích nào và để cho cây phát triển tốt.

Bạn nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng nhằm bảo đảm đủ độ ẩm cho cây nhất là lúc cây ra hoa kết quả thì bạn phải tưới nước đủ 2 lần/ ngày.

9. Đậu cô ve

trồng rau trên sân thượng Đậu cô ve
Đậu cô ve

Bạn cũng không nên bỏ qua cây đậu cô ve đâu nhé, đây chính là loại cây thường xuyên trồng tại nhà nhất là ở sân thượng. Đậu cô ve rất dễ trồng, bạn chỉ cần ngâm ủ rồi gieo trực tiếp dưới đất, nếu là đất ảm thì nảy mầm nhanh sau 2 ngày. Tuy nhiên, đậu cô ve có nhiều lá lớn và thoát nước nhiều nên bạn phải cần bảo đảm đủ độ ẩm cho cây.

Hơn nữa, đậu cô ve có thể thu hoạch sau 2 tháng cho nên bạn hãy thu hoạch khi đậu còn non, quả đang còn ngọt và không bị xơ.

II. Các bước thiết kế vườn rau trên sân thượng đơn giản, hiệu quả

Các bước thiết kế vườn rau trên sân thượng đơn giản, hiệu quả
Các bước thiết kế vườn rau trên sân thượng đơn giản, hiệu quả

Có rất nhiều cách trồng rau trên sân thượng nhưng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích . Ngay sau đây là các bước thiết kế vườn rau trên sân thượng đơn giản và hiệu quả.

1. Thiết kế, chuẩn bị vườn rau trên sân thượng

Để trồng được rau trên sân thượng thì bạn cần phải chuẩn bị đất, hạt giống mà bạn muốn trồng, phân bón, mùn cưa và nước tưới. Tốt hơn hết là bạn nên mua giống tại các cửa hàng chuyên cung cấp hạt giống và phân bón tại https://halan.net/phan-bon/ để bảo đảm được chất lượng nhé bạn.

Nơi trồng rau ở sân thượng phải thoáng, không có các đồ vật lộn xộn làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc cây trên sân thượng. 

Thùng xốp hoặc chậu nhựa thì bạn hãy tận dụng để đựng đất và trồng cây trong đó. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng loại chậu có kích thước phù hợp với rau trồng diện tích sân thượng và có đầy đủ các dụng cụ trồng với chăm bón cây.

2. Gieo hạt giống trong vườn rau trên sân thượng

Hiện tại có 4 mô hình trồng rau khá phổ biến chính là:

  • Trồng rau ở thùng xốp
  • Trồng cây trong khay/ chậu nhựa
  • Trồng cây trong thùng gỗ/ chậu ghép
  • Tháp rau/ trụ trồng rau

Tùy vào từng mục đích cũng như sở thích mà lựa chọn mô hình trồng rau trên sân thượng phù hợp. Để trồng được rau mang lại hiệu quả cao thì trước khi bạn gieo hạt xuống thì bạn phải loại bỏ các hạt lẽ rồi ngâm trong nước ẩm, ủ một thời gian rồi mang đi gieo hạt.

Trước khi gieo thì bạn nên tạo lễ trên mặt đất rồi lấp một lớp đất mỏng lên rồi dùng tay nén lại nhẹ thêm mùn cưa để giữ nước rồi tiếp tục tưới nước cho cây. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý vào mật độ giữa các cây với nhau không nên quá dày và quá xa.

3. Cách chăm sóc vườn rau đúng cách

Cách chăm sóc vườn rau đúng cách
Cách chăm sóc vườn rau đúng cách

Khi mới trồng rau trên sân thượng thì lúc mới gieo hạt và cây đang còn non thì tốt hơn hết là bạn nên đặt ở vị trí có bóng râm, nắng nhẹ. Còn khi cây khỏe mạnh rồi thì hãy mang ra chỗ có nhiều nắng cho cây phát triển

Bạn cũng có thể tưới nước và bón phân cho cây để cây phát triển tốt hơn, bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo để mang lại cho cây chất dinh dưỡng đồng thời tiết kiệm khá nhiều chi phí và nên chọn các loại phân bón hà lan chính hãng để đảm bảo chất lượng.

Và bạn cũng thường xuyên nhổ cỏ xung quanh để không hút hết chất dinh dưỡng của cây, chiếm diện tích của cây và hỗ trợ cho cây phát triển tốt loại bỏ được các sâu bệnh.

Đối với một số loại rau thì bạn nên tiến hành ngắt bỏ lá, cành để phân nhánh mới, để mang lại hiệu quả cao thì bạn phải thường xuyên tưới nước, theo dõi tình trạng của cây để có những biện pháp chăm sóc phù hợp nếu phát hiện cây có bệnh lạ.

4. Thu hoạch rau trên sân thượng

Các loại rau ăn lá thường sẽ thu hoạch sau khoảng 20 – 30 ngày, khu đó bạn có thể nhổ cả cây, ngắt ngọn tùy vào từng loại cây để ra nhánh tiếp. Đối với những loại rau ăn củ, quả thì sẽ thu hoạch sau 1->2 tháng, có những loại rau thu hoạch theo vụ và thu hoạch cả năm.

III. Các lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

Các lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Các lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

1. Xác định vị trí trồng rau

Để trồng được rau trên sân thượng thì bạn cần phải thiết kế vườn rau, chọn được vị trí trồng rau tốt. Hơn nữa phải tính toán làm sao cho phù hợp với môi trường, nhiệt độ, diện tích của sân thượng. Nơi trồng rau phải thật thoáng mát, gọn gàng và sạch sẽ có lối đi thoải mái và thuận tiện.

2. Lựa chọn chậu trồng rau phù hợp

Tận dụng các chậu có thể trồng trong nhà, mua chậu chất lượng tốt và hình dáng thật phù hợp vào mục đích trồng rau với không gian trên sân thượng.

Chậu trồng rau cũng cần phải có tính thẩm mỹ, chắc chắn, tiết kiệm được không gian và tối ưu hóa diện tích trồng.

3. Thiết kế hệ thống, thoát – tưới nước cho rau

Khi trồng rau trên sân thượng thì hệ thống tưới tiêu chính là điều quan trọng và được quan tâm đầu tiên. Nếu tưới quá nhiều nước cho rau mà trên sân thượng không có hệ thống thoát nước thì rất dễ làm cho nước ngấm vào tường nhà làm ảnh hưởng đến chất lượng nhà

4. Chọn loại đất dùng trong trồng rau

Có thể nói đất trồng chính là sự ưu tiên hàng đầu trong trồng cây, những loại đất được sử dụng ở đây phải tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, có độ thoáng cao phù hợp với cách trồng rau sạch.

5. Bảo vệ cây trồng trên sân thượng

Khi trồng rau trên sân thượng thì bạn cũng phải bảo vệ cây trước các ảnh hưởng như nắng, gió, mưa và các tác động từ thiên nhiên.

Tốt hơn hết là cần có mái che trên sân thượng để vừa bảo đảm được ánh sáng đủ, bảo vệ cây sinh trưởng và phát triển tốt.

IV. Lợi ích của cách trồng rau trên sân thượng

Lợi ích của cách trồng rau trên sân thượng
Lợi ích của cách trồng rau trên sân thượng

1. Cung cấp thực phẩm sạch an toàn

Vấn đề an toàn thực phẩm chính là vấn đề vô cùng quan trọng trong xã hội hiện nay nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dùng. Thế cho nên việc trồng rau sạch chính là một ý tưởng không hề tồi một chút nào. Trồng rau trên thượng không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí và độ an toàn cũng được bảo đảm hơn.

2. Có khả năng điều hòa không khí

Trồng rau trên sân thượng không chỉ bảo đảm rau sạch để ăn mà còn có tác dụng điều hòa không khí nhất là vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao và tỏa hơi nóng xuống nhà.

Hơn nữa, trồng rau trên sân thượng còn có tác dụng che phủ điều hoà độ ẩm giúp cho nhà trở nên mát mẻ hơn, không khí trong lành hơn. Và việc trồng rau trên sân thượng còn tạo cho nhà có không gian xanh vô cùng bắt mắt.

3. Một số lợi ích khác

Mô hình trồng rau trên sân thượng không chỉ bảo đảm an toàn cho sức khỏe, mang lại giá trị thẩm mỹ cao và tạo cho bạn một không gian xanh, thoáng mát. Các vật dụng không dùng đến và không cần thiết thì bạn cũng có thể tận dụng để trồng rau, tiết kiệm được khá nhiều chi phí đấy.

V. Kết luận

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi cũng đã hướng dẫn đến cho bạn cách trồng rau trên sân thượng vừa đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong trồng rau, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *