Từ khóa SEO là gì? Cách đưa từ khóa SEO lên Top Google hiệu quả

Từ khóa SEO là cầu nối quan trọng giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung website của bạn trên kết quả tìm kiếm Google. Bằng cách nào để SEO từ khóa lên Top Google, tiếp cận nhanh với nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. Đây là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đang đau đầu khi muốn làm SEO. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Từ khóa SEO là gì? Cũng như đưa ra phương pháp để SEO từ khóa lên Top tìm kiếm bền vững.

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là một từ hoặc cụm từ dùng để mô tả chủ đề của bài viết/trang web có chứa từ khóa đó. Từ khóa SEO là mắt xích quan trọng để con Bot của Google hiểu được thông tin mà trang web cung cấp, đồng thời giúp điều hướng người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin và truy cập vào website của bạn. SEO từ khóa là cách để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của trang web trên trang kết quả tìm kiếm.

Tại sao SEO từ khóa lại quan trọng?

Từ khóa là chìa khóa để kết nối giữa người dùng và trang web của bạn. SEO từ khóa thực hiện tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể:

 • Việc xác định đúng từ khóa trùng với ý định tìm kiếm của người dùng sẽ là điều kiện giúp website dễ dàng lên Top tìm kiếm Google
 • Từ khóa SEO có tác dụng đưa nội dung đến gần hơn với người dùng, khách hàng dễ tìm thấy thông tin trang web trên trang kết quả tìm kiếm Google, điều này giúp website gia tăng tiếp cận khách hàng tiềm năng
 • Tạo tỷ lệ chuyển đổi cho website, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm 6 lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp – TẠI ĐÂY

Cách đưa từ khóa SEO lên Top Google hiệu quả

Dưới đây là các bước SEO từ khóa lên Top tìm kiếm Google hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường, đối thủ

Muốn đưa từ khóa lên top Google, bước đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu ngành hàng trên thị trường để biết được khách hàng đang quan tâm điều gì và ý định tìm kiếm như thế nào. Đồng thời xem vị trí của mình so với đối thủ nhằm đưa ra các chiến lược SEO từ khóa phù hợp với website của mình.

Bước 2: Phân tích và lọc bộ từ khóa

Phân tích và lọc bộ từ khóa

Từ khóa chính là cầu nối giữa người dùng với website của bạn, cần chú trọng thực hiện bước này thật kỹ lưỡng. Từ khóa SEO cần đúng search intent của khách hàng thì mới tiếp cận nhanh với khách hàng mục tiêu của mình.

 • Quá trình phân tích đối thủ, bạn có thể chọn 10 bài Top đầu tiên trên trang tìm kiếm để lọc được bộ từ khóa hoàn chỉnh để SEO.
 • Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ Keyword Planner để giúp quá trình xây dựng bộ từ khóa được thực hiện dễ dàng và tối ưu hơn.

Bước 3: Tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO

Mục đích của việc tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO là để dễ dàng đưa từ khóa vào những trang đích thích hợp. Đồng thời giúp quá trình SEO từ khóa cũng nhanh chóng lên Top tìm kiếm của Google.

Xây dựng cấu trúc chuẩn SEO còn giúp gia tăng trải nghiệm của khách hàng, Google dễ dàng đọc hiểu nội dung trên trang web. Từ đó tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cho website, tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xây dựng nội dung cho các từ khóa

Sau khi có được bộ từ khóa hoàn chỉnh, điều bạn cần làm tiếp theo là xây dựng nội dung hoàn chỉnh dựa trên các từ khóa đó, bạn cần đảm bảo nội dung bài viết cần đảm bảo 3 tiêu chí Đúng – Đủ – Khác Biệt.

Điều này có nghĩa là, nội dung bài viết cần đảm bảo đúng với ý định tìm kiếm, tạo giá trị cho người đọc, và nội dung cũng cần có tính sáng tạo riêng. Đáp ứng những tiêu chí này, content của website bạn sẽ được đánh giá cao không chỉ từ Google mà còn đối với người dùng.

Một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo:

 • Số lượng từ trong bài viết tối thiểu là 1000 chữ, có đoạn mở đầu (sapo), nội dung chính của bài viết và kết luận.
 • Số lượng ảnh trong bài viết: ít nhất 3 ảnh có liên quan đến chủ đề từ khóa SEO, và có thể Alt cho hình.
 • Tuyệt đối không copy content từ website khác, bạn có thể tham khảo và viết lại, hoặc nếu có thời gian thì việc viết mới hoàn toàn là nên làm.
 • Tối ưu Title: Tiêu đề gồm 60 – 70 ký tự, cần chứa từ khóa, hấp dẫn người đọc
 • Tránh nhồi nhét từ khóa quá mức, bạn cần rải từ khóa ở cả bài, thông thường mật độ từ khóa lý tưởng dao động từ 1 – 2%

Bước 5: Tối ưu Onpage trang đích

Tối ưu Onpage trang đích

Tối ưu Onpage cho trang đích có vai trò quan trọng nhằm giúp Google hiểu rõ nội dung trang đích đang tập trung vấn đề gì, từ đó mà Google dễ dàng điều hướng nội dung đến với người dùng. Để tối ưu trang đích bạn cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Thẻ Title cần ngắn gọn, đủ nội dung và đặt từ khóa ở trong tiêu đề, vị trí tốt nhất là để đầu thẻ tiêu đề.
 • Đường dẫn URL cần đảm bảo thân thiện với người dùng và cả Google
 • Phải có thẻ meta Title và meta Description trên mỗi trang, nếu thiếu 2 thẻ này thì quá trình đưa từ khóa SEO lên Google sẽ trở nên khó khăn.
 • Mỗi bài viết/trang chỉ duy nhất 1 thẻ H1. Các thẻ heading H2, H3 nên phân bổ hợp lý để người đọc dễ hình dung cấu trúc bài viết, thẻ H2 cần ưu tiêu để từ khóa vào thẻ này.
 • Tối ưu hình ảnh: nén dung lượng dưới 100kb sẽ là tối ưu, nên đăng ảnh bằng đuôi .jpg hoặc .png, đồng thời cần có thẻ Alt trong mỗi ảnh.
 • Tối ưu tốc độ tải trang web, tốc độ lý tưởng là từ 3 – 5s

Bước 6: Xây dựng mạng lưới backlink (Link building)

Để xây dựng hệ thống backlink chất lượng bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Lựa chọn những website liên quan đến lĩnh vực bạn kinh doanh, không nên đặt lung tung vào những trang không phù hợp đến chủ đề của bạn.
 • Sử dụng từ 3 – 5 liên kết cho mỗi từ khóa và thực hiện trong 2 – 3 tháng để Google có đủ thời gian đánh giá. Cũng không nên tập trung vào 1 thời điểm, nên phân bổ thời gian đi backlink để tránh việc Google nghi ngờ.
 • Nên lựa chọn những trang chất lượng thì các backlink mới mang lại hiệu quả cao cho từ khóa. Cần ưu tiên những website có outlink dưới 25, thứ hạng Pagerank lớn hơn 0 (càng cao thì càng tốt) và tên miền có tuổi thọ trên 6 tháng.
 • Nên cân đối giữa đặt link dofollow và nofollow cho backlink của bạn. Không có tỷ lệ nhất định nhưng bạn cần nên có ít nhất 1 link nofollow.

Bước 7: Phân tích, đo lường và cải thiện nội dung

Đây là bước luôn cần có khi xây dựng bất kỳ một chiến lược nào. Bạn có thể sử dụng một số công cụ SEO để phân tích, đo lường như Ahrefs, SEMRush… để giúp bạn theo dõi thứ hạng các từ khóa, đồng thời phân tích các chỉ số trong SEO. Điều này giúp bạn đo lường một cách chính xác chiến lược SEO của mình.

Nếu chưa đạt kết quả như mong muốn, bạn có thể cải thiện chất lượng nội dung phù hợp với người dùng, đồng thời duy trì các liên kết đang hoạt động ổn định.

Những sai lầm phổ biến khi chọn từ khóa SEO

Những sai lầm phổ biến khi chọn từ khóa SEO

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến trong quá trình lựa chọn từ khóa SEO mà bạn cần lưu ý:

 • Từ khóa quá chung chung, không cụ thể: điều này sẽ khiến khách hàng có nhu cầu mua hàng thực sự sẽ không tìm kiếm được thông tin website của bạn.
 • Từ khóa cạnh tranh quá cao: Sử dụng từ khóa có mức độ cạnh tranh cao sẽ làm giảm đi cơ hội SEO lên Top của website của bạn, từ đó khó tiếp cận được với khách hàng mục tiêu.
 • Từ khóa có ít người/không có ai tìm kiếm: Đây cũng là sai lầm khá phổ biến, sử dụng những loại từ khóa này sẽ khiến chiến dịch SEO từ khóa của website bạn khó có kết quả cao.

Nội dung bài viết, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm Từ khóa SEO là gì? Tại sao SEO từ khóa lại quan trọng với mọi website của doanh nghiệp. Cũng như các cách SEO từ khóa website lên Top Google hiệu quả. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp quá trình làm SEO cho website doanh nghiệp bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *