học trực tuyến

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển, kéo theo ngành giáo dục được đổi mới tốt hơn. Đặc biệt, hình thức học trực tuyến (học online qua internet) đang dần được áp dụng phổ biến vì những lợi ích mà nó mang lại so với học truyền thống. Các chứng chỉ, bằng cấp của các trung tâm đào tạo trực tuyến cũng đã được chấp nhận và trọng dụng. Như vậy, học trực tuyến có điểm gì khác so với học truyền thống? Dưới đây chúng tôi  phân tích cho bạn 8 điểm khác nhau chính giữa học trực tuyến và học truyền thống.

1. Thời gian học

Học truyền thống: Thời gian học sắp đặt, lịch học cụ thể và gò bó

Vì đặc thù của học truyền thống là tổ chức một lớp học tại một căn phòng và có giáo viên đứng lớp để hướng dẫn học sinh (người tham gia học) các kiến thức được biên soạn sẵn theo giáo án, nên thời gian học sẽ cố định. Thời gian học của lớp học truyền thống được lên lịch cụ thể và học sinh phải bắt buộc tham gia đúng giờ để không bỏ lỡ lượng kiến thức của buổi học đó. Nếu bạn là một người bận rộn thì sẽ gặp khó khăn trong vấn đề chọn lịch học. Lượng kiến thức ở các buổi học chỉ được truyền đạt trực tiếp 1 lần, bạn không thể xem lại.

Học trực tuyến
Học trực tuyến

Học trực tuyến: Thời gian học linh động, bất kỳ khung giờ nào.

Vì bản chất của học trực tuyến là học qua các video clip được biên soạn sẵn theo chương trình học nên bạn có thể học bất kỳ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Những bài giảng không hiểu, bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần. Việc học trực tuyến sẽ cực kỳ hữu ích với nhiều người khan hiếm quỹ thời gian rảnh rỗi để đến những lớp học thêm ngoài giờ, buổi tối. Đến với học trực tuyến, bạn sẽ dễ dàng tự sắp xếp và quản lý thời gian của mình mà không phải phụ thuộc vào lịch học, lịch lên lớp của các giảng viên ở các trung tâm đào tạo và giảng dạy.

2. Học phí

Học truyền thống: Thường đắt đỏ

Một lớp học truyền thống thường chỉ có vài chục học viên học cao nhất chỉ đến 120 học viên thì mới đảm bảo được chất lượng giảng dạy. Bên cạnh đó, lớp học truyền thống cần phải đầu tư mặt bằng, trang thiết bị vật chất (bảng, bàn ghế, đèn điện, quạt, điều hòa, máy chiếu…) nhưng chỉ phục vụ cho số ít học viên trong cùng một thời điểm. Vì thế, học phí ở các lớp học truyền thống thường sẽ cao thì mới đủ kinh phí để tổ chức giảng dạy và duy trì. Hoặc nếu bạn muốn đạt chất lượng tốt nhất thì số học viên trong một lớp phải đếm trên đầu ngón tay. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải chịu một mức học phí cao ngang với chất lượng.

Học trực tuyến: học phí không quá đắt vì số lượng học viên không giới hạn.

Thay vì đầu tư hàng chục bộ bàn ghế trong một căn phòng rộng kèm theo đèn điện, điều hòa, quạt,… rất tốn kém, lớp học trực tuyến chỉ cần một camera ghi hình lại quá trình giảng dạy của giáo viên. Chính vì điều này, khiến lớp học trực tuyến tiết kiệm được rất nhiều kinh phí để tổ chức. Bên cạnh đó, học trực tuyến không giới hạn về số lượng học viên tham gia, nên học phí sẽ cực kì rẻ cho mỗi học viên.

Ngoài ra với thiết kế website dạy và học trực tuyến giúp cho người học cũng như trung tâm, trường học giảng dạy tiết kiệm được một khoảng chi phí khổng lồ, đối với học viên thì giảm bớt được chi phí đi lại và đồ dùng học tập. Riêng với trung tâm, nhà trường thì chi phí mặt bằng không còn là vấn đề nữa.

3. Điều kiện theo học

Học truyền thống:

Khi học truyền thống, bạn đã bỏ ra một khoảng học phí khổng lồ, vì thế, cơ sở vật chất, trang thiết bị không phải là một điều lo lắng với các học viên. Thậm chí, ngày nay, nhiều trường đại học lớn đã được lắp trang thiết bị hiện đại như phòng vi tính tin học, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu phục vụ tốt cho quá trình học tập của học viên. Đôi lúc, còn được các nhà đầu tư tài trợ các học bổng cho sinh viên giỏi có cơ hội được tiệm cận với trình độ thế giới.

 

Học truyền thống
Học truyền thống

Học trực tuyến:

Tương đương với mức học phí rẻ hơn, học viên phải tự trang bị cho mình những thiết bị cần thiết như: máy tính, laptop, điện thoại di động có kết nối internet thì mới có thể tham gia học trực tuyến được.

4. Chương trình học

Học truyền thống: Giáo án môn học cũ

Trong mục này, chúng ta sẽ không xét đến chương trình học cho học sinh của Bộ Giáo dục đào tạo biên soạn, mà chỉ xét đến chương trình học ở các trung tâm bên ngoài. Các trung tâm bên ngoài có rất nhiều, với quy mô lớn nhỏ đều có, chính vì thế chương trình học sẽ có phần khác nhau. Những trung tâm lớn sẽ đầu tư nghiên cứu giáo án mới để thích ứng với thế hệ mới, tuy nhiên một số khác thì vẫn còn áp dụng những giáo án cũ lỗi thời. Đặc biệt ở những vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, chất lượng giáo dục không được đảm bảo do cách dạy lỗi thời và thiếu cơ sở vật chất.

Học trực tuyến
Học trực tuyến

Học trực tuyến: Giáo án được thay đổi mới

Học trực tuyến là hình thức mới, thêm vào đó là khả năng cập nhật nội dung học mới nhanh chóng và linh hoạt. Cùng là một nội dung kiến thức giống nhau, nhưng học trực tuyến sẽ có những phương pháp tiếp cận mới hơn, thông minh hơn, học viên sẽ được sử dụng những công cụ và tiếp cận với cách học mới nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều kênh chia sẻ video học trực tuyến mang nội dung học không đúng với giáo trình, bạn cần chọn lựa nguồn video học trực tuyến uy tín, giảng viên có kinh nghiệm và có nhiều phản hồi tích cực.

5. Tỉ lệ theo học

Học truyền thống:

Một điểm mạnh của học truyền thống xưa nay chính là khả năng kỷ luật của học viên. Số lượng học viên tham gia các khóa học truyền thống hoàn tất khóa học khá tương đồng với đăng ký ban đầu. Có nghĩa là tỷ lệ học viên hoàn thành quá trình học khi học truyền thống sẽ cao hơn vì được thúc ép, tạo áp lực từ cả phía nhà trường và gia đình. Sự liên kết giữa nhà trường và gia đình sẽ giúp học viên nghiêm túc hơn. Ngoài ra, chế độ tuyên dương, khen thưởng và phê bình tạo được không khí cạnh tranh, môi trường thi đua giữa các học viên với nhau, giúp kết quả giảng dạy được tốt hơn.

Học trực tuyến

Học trực tuyến được sự tiện lợi thì cũng sẽ tồn tại các mặt trái. Khi tham gia học trực tuyến, giáo viên thì không biết mặt học viên, học viên thì chỉ nghe giảng một chiều, không có sự tương tác. Điều này dẫn đến việc sao nhãng và nản lòng của người học vì không có môi trường chuẩn, thiếu sự cạnh tranh. Những học viên khi học sẽ ở những nơi khác nhau, sẽ có những vấn đề gây mất tập trung. Một thống kê cho thấy mức độ học viên bỏ ngang quá trình học nhiều hơn so với học truyền thống. Chính vì thế, học trực tuyến đòi hỏi sự tự giác cao và tinh thần ham học hỏi của mỗi học viên.

6. Tài liệu học tập

Học truyền thống

Khi tham gia vào các lớp học truyền thống ở các trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm lớn, sẽ có thư viện lớn cung cấp hầu hết các tài liệu học tập, dụng cụ học tập, thí nghiệm, nghiên cứu cho học viên. Học viên sẽ không tốn chi phí mua, có thể thuê của trường và sử dụng. Điều này là điểm mạnh mà học trực tuyến không thể giải quyết được. 

Học truyền thống
Học truyền thống

Học trực tuyến

Học viên khi tham gia các lớp học trực tuyến thì sẽ rất khó khăn khi tìm kiếm các tài liệu (trừ số ít tài liệu mà trung tâm cung cấp), chưa nói đến thiếu thốn về dụng cụ học tập, thí nghiệm. Hơn nữa, nếu học viên không có kinh nghiệm lựa chọn tài liệu, học tập từ những tài liệu sai lệch dẫn đến kiến thức bị sai lệch.

7. Đánh giá kết quả học tập

Học truyền thống

Học truyền thống đánh giá kết quả học tập của học viên thông qua các bài kiểm tra. Khi tổ chức kiểm tra sẽ có người giám sát chặt chẽ, kiểm soát được học viên có sử dụng tài liệu hay nhờ người khác hỗ trợ hay không? Nhờ đó đánh giá đúng thực lực của học viên, kết quả kiểm tra công bằng. Việc thi cử của học truyền thống giúp đánh giá được năng lực học viên một cách tương đối nhất nhưng song song đó cũng là một áp lực lớn đối với học viên. Hiện nay, tỷ lệ học sinh sinh viên trầm cảm do áp lực từ việc học tập, gia đình và nhà trường tăng lên rất cao. Vì vậy, nhà trường và gia đình cần có những biện pháp khéo léo để động viên và giúp con em mình giải tỏa được áp lực đó.

Học trực tuyến

Học trực tuyến thì hoàn toàn ngược lại. Bạn không bị ép buộc phải trải qua những bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Tất cả mọi thứ sẽ diễn ra trên tình thần tự nguyện. Chính vì thế, chỉ có những học viên thật sự yêu thích và đam mê việc học mới có thể học trực tuyến một cách hiệu quả được.

8. Giới hạn độ tuổi

Học truyền thống

Không có bất kỳ văn bản, luật pháp nào cấm những người quá tuổi và lớn tuổi đi học. Nhưng rào cản tâm lý đã khiến nhiều người phải từ bỏ việc học tại các trung tâm, nhà trường. Học truyền thống không giới hạn độ tuổi, nhưng môi trường học truyền thống giống như một xã hội thu nhỏ, có rất nhiều người rất muốn đi học tiếp tục phần dang dở nhưng lại e sợ và ngại ngùng. Vì vậy, với học truyền thống, phần lớn là các em học sinh sinh viên đang trong độ tuổi đi học.

Học trực tuyến

Như đã nói ở trên, mọi người sẽ không biết bạn là ai khi bạn học online. Chính vì vậy, việc học trực tuyến đã thu hút rất nhiều người trong độ tuổi lao động, đang lao động và ngoài độ tuổi lao động đi học. Môi trường học trực tuyến không quá xô bồ và nhộn nhịp, rất thích hợp với những học viên đã rời xa ghế nhà trường trong một thời gian dài.

Tổng kết

Dù bạn theo học phương pháp truyền thống hay học trực tuyến thì vẫn sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau. Nếu bạn là học sinh hoặc sinh viên có nhiều thời gian rảnh, có điều kiện kinh tế và địa điểm sinh sống thuận lợi thì có thể đăng ký các khóa học theo hình thức truyền thống để tăng sự tương tác khi học, gần gũi hơn. Còn nếu bạn là một người đi làm thường xuyên bận rộn, tài chính hẹp hoặc ở những vùng xa trung tâm thì có thể học trực tuyến, vẫn đầy đủ kiến thức cho bạn. Lựa chọn là ở bạn, chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *