6 kỹ năng bán hàng cơ bản

Bất cứ bạn làm gì thì cũng cần có những kỹ năng để hỗ trợ cho công việc đó tốt nhất, trong bán hàng cũng vậy, việc áp dụng kỹ năng bán hàng vào kinh doanh là rất hiệu quả. Tuy nhiên khi mới bắt đầu thì bạn cần hiểu kỹ năng bán hàng cơ bản là gì? Để giúp bạn hiểu được cái cơ bản trước thì mình mới có thể phát triển những cái nâng cao hơn.

Kỹ năng bán hàng là gì?

Hiểu một cách nôm na là những cách mà bạn có thể làm để giúp cho việc bán hàng của bạn tốt hơn, tiếp xúc được nhiều khách hàng và gia tăng khả năng bán được hàng. Một số kỹ năng bán hàng cơ bản thông dụng mà được nhiều người áp dụng hiện nay như:

  • Truyền đạt hiệu quả
  • Khả năng lắng nghe
  • Đặt câu hỏi, gợi ý cho khách hàng
  • Giải quyết vấn đề
  • Thuyết phục khách hàng
  • Thẳng thắng, liêm chính
Kỹ năng bán hàng cơ bản cho người mới
Kỹ năng bán hàng cho người mới làm bán hàng

Đây là toàn bộ 6 kỹ năng bán hàng cơ bản giúp cho người bán hàng cải thiện được khả năng bán hàng của mình tốt hơn. Không dài dòng nữa, hãy bắt đầu ngay thôi!

Những kỹ năng bán hàng cơ bản

Truyền đạt hiệu quả

Đây được tôi xếp ở vị trí đầu tiên thì bạn cũng hiểu được phần nào về mức độ quan trọng của việc này như thế nào. Đúng vậy, khả năng truyền đạt là một yếu tốt quan trọng trong việc bán hàng cũng như khả năng nói chuyện của mình.

Đương nhiên không phải ai cũng có khả năng truyền đạt hiệu quả cả, những người bạn thấy thành công hiện nay trong việc bán hàng thì trước đó họ đã phải tốn rất nhiều thời gian để tự trao dồi và hoàn thiện bản thân mình. Hãy cố gắng giữ cho lời nói trở nên lưu loát hơn, độ chính xác cao hơn, và từng câu chữ nói ra phải mang giá trị cho người nghe như thế mới thuyết phục được người mua hàng của bạn.

Nên nhớ khi bạn truyền đạt cho khách hàng, ngoài việc ngôn từ thì hình thể cơ thể cũng giúp bạn gia tăng sự thu hút người nghe hơn. Hãy tận dụng nhưng chi tiết trên cơ thể để bộc lộ và miêu tả những ngôn từ của mình một cách trao chuốt nhất.

Đây là kỹ năng bán hàng cơ bản nhưng nó cũng đòi hỏi bản thân tự rèn luyện, dành thời gian để rèn luyện bản thân và tập nói chuyện lưu loát hơn nhé.

Khả năng lắng nghe trong kỹ năng bán hàng cơ bản

Nếu đầu tiên là việc truyền đạt sao cho hiệu quả, thì điều thứ hai đó chính là khả năng lắng nghe của bạn. Việc trao đổi là diễn ra hai chiều, chính vì thế khi bạn nói cho người mua nghe thì ngược lại họ có những thắc mắc và góp ý bạn phải chú ý lắng nghe

Hãy lắng nghe một cách thoải mái và lưu nhớ lại những gì mà khách hàng của bạn đã nói để có thể giải đáp một cách tốt nhất. Việc lắng nghe như vậy khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng, không ai thích mình bị ngắt lời khi đang nói đúng không? Chính vì thế mà lắng nghe cũng là kỹ năng bán hàng cơ bản giúp bạn có được thiện cảm của khách hàng

Đặt câu hỏi, gợi ý khách hàng

Việc đặt câu hỏi giúp cho khách hàng có thể thoải mái nói ra những gì mà họ mong muốn, bạn nên chú ý đến những hành động và cử chỉ của khách hàng để biết là họ có đang thắc mắc hay cần mình gợi ý một điều gì đó không?

Thông minh và chóp lấy cơ hội ngay lúc mà khách hàng đang cần bạn nhất, đó chính là lúc dễ bán hàng nhất đấy.

Hãy đặt những câu hỏi như: “Anh/chị cảm thấy sản phẩm này thế nào?”. “Hiện tại chúng em còn những mẫu mã khác nữa, nếu được anh/chị có thể xem qua ạ”. Chỉ với vài câu đơn giản như vậy bạn có thể dẫn dắt khách hàng theo sản phẩm của mình và bán hàng thuận lợi hơn. Ngoài ra, khi bạn đặt câu hỏi và trò chuyện nhiều hơn với khách hàng sẽ làm họ cảm thấy được quan tâm và gẫn gũi, vui vẻ hơn.

Đặt câu hỏi
Hãy đạt câu hỏi thông mình, giúp người mua giải đáp được thắc mắc

Giải quyết vấn đề

Trong bán hàng thì việc tranh chấp hay vô ý sẽ gây râ những hiểu lầm cho khách hàng, lúc này một người bán giỏi thì những kỹ năng bán hàng cơ bản như này phải nắm vững được. Bạn phải tự tin và làm chủ được cuộc trò chuyện và giải quyết triệt để câu chuyện mà khách gặp phải.

Một người bán hàng chuyên nghiệp là người mà giải quyết câu chuyện của khách hàng một cách hiệu quả và mang lại vui vẻ cho cả hai bên. Luôn lắng nghe khách hàng nói và giải quyết thắc mắc cho khách hàng một cách nhanh chóng và triệt để.

Tính thuyết phục

Kỹ năng này gần giống với khả năng truyền đạt, nhưng nó có sự khác nhau khi bạn truyền đạt hiệu quả thì trong đó cũng cần có tính thuyết phục khách hàng, nhưng đôi lúc thuyết phục khách hàng bạn không cần phải nói gì cả. Đây chính là điều hay ở kỹ năng bán hàng cơ bản này.

Hãy tập trung vào câu chuyện bạn đang nói với khách hàng và đưa ra những ý kiến và lợi ích từ đó để thuyết phục khách hàng theo câu chuyện của bạn và tác động đến việc mua hàng của khách. Việc này đòi hỏi bạn phải có tư duy tốt và cử chỉ của người bán, một người bán hàng giỏi chính là người làm chủ được câu chuyện và biết đưa ra các ý kiến đúng lúc trong câu chuyện của mình.

Thuyết phục
Khả năng thuyết phục vô cùng quan trọng trong bán hàng

Thẳng thắng, liêm chính

Không có vị khách nào thích những người khua môi múa mép, việc bạn thẳng thắng và thật lòng chính là yếu tố chiếm được tình cảm của khách hàng, đừng nói sai về sự thật của sản phẩm hay dịch vụ. Đến khi khách hàng nhận ra mình bị lừa thì hậu quả nghiêm trọng bạn không thể tưởng tượng nổi đâu nhé.

Điều này được xem là kỹ năng bán hàng cơ bản mà hầu hết những người bán hàng hay làm kinh doanh đều cần phải có, nó tác động trực tiếp đến quá trình bán hàng của bạn. Nên nhớ, giữ chân khách hàng rất khó nhưng để khách hàng rời đi thì rất dễ, và đều này không người bán hàng nào muốn cả. Giống như tỉ phú Warren Buffett có nói: “Mất 20 năm để gây dựng danh tiếng và mất 5 phút để phá hủy nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ khác biệt”.

Bài viết trên này vừa hướng dẫn cho bạn 6 kỹ năng bán hàng cơ bản của một người bán hàng cần có. Đây chỉ là bài về cơ bản, ngoài ra bạn cũng nên tự trao dồi và rèn luyện thêm cho mình nhiều kỹ năng khác để trở thành một người bán hàng giỏi. Chúc bạn thành công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *