5 tiêu chí quản lý thời gian

Có bao giờ bạn tự hỏi sao một ngày trôi qua nhanh mà không kịp làm gì không? Không riêng bản thân bạn đâu mà có rất nhiều người cũng giống bạn vậy. Cuộc sống công bằng cho mỗi người đều có 24 tiếng mỗi ngày, sao người ta lại quản lý thời gian tốt vậy mà mình không làm được. Do bạn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của quản lý thời gian và cứ mắc kẹt mãi ở những khoảng thời gian không hợp lý.

Khi bạn thật sự mất kiểm soát thời gian sẽ dẫn đến nhiều tình trạng về căng thẳng, áp lực ập tới dẫn đến hiệu quả công việc không hoàn thành tốt, trễ deadline phải giao,… Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách quản lý thời gian thế nào hiệu quả và giúp cho bạn chủ động hơn trong công việc của mình.

Đặt mục tiêu cho bản thân

Việc bạn tự áp đặt mục tiêu cho bản thân sẽ giúp cho mình chủ động hơn và hiểu rõ những gì mình cần phải làm, để giúp có khả năng kiểm soát tốt hơn, khi đó bạn đã vô tình quản lý thời gian rồi đấy. Nếu bạn là một trưởng nhóm hay một trưởng phòng thì việc đặt mục tiêu giúp cho các nhân viên hoặc đồng nghiệp của bạn có những hướng làm việc và hoàn thành đúng thời hạn và phân bổ thời gian làm việc một cách hợp lý hơn.

Ngoài ra, mục tiêu còn thúc đẩy cho bản thân trở nên tốt hơn và tạo động lực rất lớn thúc đẩy bản thân bạn phải làm việc và hoàn thành những mục tiêu đã đề ra, rèn luyện được tính chủ động trong công việc và nâng cao khả năng làm việc.

Đặt mục tiêu cho công việc
Đặt mục tiêu cho công việc

Dành quyền ưu tiên cho các công việc quan trọng

Khi bạn làm việc thì sẽ có nhiều việc phát sinh chính vì thế mà sự lựa chọn và ưu tiên luôn được đặt lên hàng đầu, với một khối lượng công việc như nhau nếu bạn sắp xếp hợp lý và ưu tiên được những việc quan trọng làm trước thì sẽ giúp cho tiến độ công việc tốt hơn.

Nhưng công việc không quan trọng hoặc không cần gấp thì bạn nên để làm sau khi đã hoàn thành những việc được ưu tiên. Một người kiểm soát thời gian hiệu quả là biết cách tự quản lý công việc của mình một cách tốt nhất.

Kiểm soát việc gây xao lãng

Cái này là điều mà tôi rất thường thấy ở các bạn, nhất là những người trẻ việc bị xao lãng công việc rất nhiều khi đi làm, đang làm việc chỉ cần có tin nhắn là gần như bạn tập trung vào hết cho việc tin nhắn đó hoặc đọc một cái gì đó hay hay trên facebook hoặc những đoạn clip trên youtube, thú vị là coi như mất toi 30 phút để cho việc đó. Bạn thấy đấy nếu không kiểm soát được những yếu tố xung quanh tác động thì bạn sẽ mất đi những thời gian một cách vô tình mà mình không hay biết.

Muốn quản lý thời gian hiệu quả thì trước tiên bạn phải kiểm soát được việc gây xao lãng ảnh hưởng đến mình. Hãy khiến cho bản thân tập trung hơn bằng cách có thể nghe một bài nhạc trước khi bắt đầu làm việc và tắt hết những thứ không cần thiết để tránh bạn bị cuốn hút vào đó, như vậy nó sẽ khiến bạn tập trụng hơn trong công việc.

Bị xao lãng gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc
Bị xao lãng gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Không “bao đồng” việc

Đừng bao giờ ôm quá nhiều công việc vào người của bạn, việc công việc của bạn đôi lúc còn chưa làm xong thì lại phải nhận thêm việc khác. Hãy tập cách từ chối công việc hợp lý hoặc nếu tính chất của công việc đó không từ chối được thì hãy hẹn lại một lúc khác để hoàn thành, đừng tự biến mình thành tội đồ nếu như không làm được

Nên nhớ rằng, việc bạn làm tốt thì không ai nhớ vì đó là trách nhiệm, công việc của bạn. Còn ôm việc mà không hoàn thành thì dễ bị khiển trách và đánh giá đấy nhé.

Tôi có một câu hỏi dành cho bạn để thấy mình có ôm việc không:

  • Yêu cầu công việc bạn được nhận có đúng với mục tiêu công việc bạn không?
  • Nhìn xung quanh và tự hỏi bản thân mình có phải người làm việc đó tốt nhất không?
  • Thời gian bạn có đủ để làm thêm việc này không?

Với 3 câu hỏi trên đây tôi tự tin rằng đã giúp bạn tự trả lời được cho mình rồi nhé.

Dành thời gian thư giãn cho bản thân

Việc thư giãn sẽ giúp bạn có được sự thoải mái và cho bản thân tự làm mới mình lại sao khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Đừng bao giờ ép bản thân mình làm việc khi mà đã vượt quá sức, vì lúc này việc bạn làm cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao.

Hãy dành 8-10 tiếng để làm việc và tập trung cho khoảng thời gian này, và còn thời gian còn lại thì nên dành ra một ít để cho mình thư giãn. Nghỉ ngơi hồi sức và nạp năng lượng cho những lần làm việc tiếp theo.

Thư giãn đôi lúc chỉ cần một ly cà phê hoặc bạn đi dạo để lấy lại năng lượng và cho đầu ốc khuây khỏa đó cũng là một cách quản lý thời gian hiệu quả.

Dành thời gian thư giãn
Dành thời gian thư giãn

Trên đây là toàn bộ những cách giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả mà stjohnchurchnj muốn gửi đến, nhằm giúp cho những bạn chưa có khả năng quản lý thời gian tốt hoặc loay hoay làm việc không ổn định. Hi vọng những yếu tố trên sẽ giúp bạn có cách quản lý thời gian tốt hơn.

>>> Xem thêm: 10 bí quyết giúp bán hàng online hiệu quả tại nhà <<<

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *