Kinh nghiệm đặt hàng 1688

1688 là địa chỉ mua hàng của nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhập hàng với mục đích kinh doanh. Nền tảng này chú trọng vào phục vụ theo hình thức B2B và B2C. Trên nền tảng này có những lợi thế về giá bán hàng hoá và cấp độ người mua hàng. Dưới đây là những chia sẻ của Stjohnchurchnj về kinh nghiệm đặt hàng 1688 hiệu quả dành cho người mới hoặc người chưa có nhiều kinh nghiệm trong nhập hàng từ trang TMĐT này.

1688 là gì?

1688 là gì
1688 là gì

1688 là một sàn TMĐT lớn của Trung Quốc và thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba Group. Đây là 1 trong 3 sàn TMĐT lớn nhất của tập đoàn tại Trung Quốc đại lục. Khác với Taobao hoạt động theo hình thức C2C, 1688 hoạt động linh hoạt theo hình thức B2B – doanh nghiệp với doanh nghiệp (chủ yếu) và B2C – doanh nghiệp với khách hàng. 

Các đơn vị cung cấp trên 1688 thường là nhà sản xuất, đơn vị phân phối cấp 1. Đây là những đối tượng đứng đầu trong kênh phân phối hàng hoá. Do vậy, trên sàn này có nhiều lợi thế về giá hơn so với những sàn khác.

Mặt khác, hầu hết các cửa hàng tại đây đều ở khu vực ngoại thành, xa khu trung tâm của tỉnh, thành phố. Mỗi đơn hàng khi mua thường số lượng lớn nên người mua sẽ cần trả thêm khoản phí gọi là phí vận chuyển nội địa. Đây là phí chuyển hàng từ cửa hàng phân phối đến kho hàng của người mua. Phí này sẽ được tính dựa trên quãng đường và khối lượng hàng.

Đặt hàng trên 1688 có được giá tốt hơn trên Taobao/Tmall

Order hàng 1688
Order hàng 1688

Đặt hàng 1688 có được giá tốt hơn so với trên Taobao, Tmall hay không là câu hỏi của nhiều người kinh doanh. Đầu tiên, bạn cần phân biệt được Taobao, Tmall là sàn TMĐT chuyên về bán lẻ. 1688 là sàn TMĐT chuyên về bán sỉ. Nếu chỉ tính giá tiền hàng, giá trên 1688 sẽ ưu đãi hơn nhiều so với giá trên Taobao, Tmall.

Trên Taobao, Tmall người mua đa số không mất phí vận chuyển nội địa. Tại 1688 hầu như các đơn hàng đều bị áp một mức phí nội địa nhất định. Nếu người mua mua nhiều sản phẩm trong 1 đơn trên 1688, đơn giá của phí nội địa/sản phẩm sẽ giảm xuống giúp mức giá sản phẩm trên 1688 sẽ thấp hơn so với Taobao. 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mua 1 – 3 sản phẩm thì chi phí nội địa/sản phẩm tương đối cao. Khi so sánh với giá trên Taobao thì đôi khi mua trên 1688 sẽ cao hơn. Do vậy, nếu bạn mua nhiều sản phẩm trong cùng một cửa hàng hoặc vài ba cửa hàng nhất định, hãy chọn 1688. Nếu bạn chỉ mua 1 vài sản phẩm và mua rải rác trong nhiều cửa hàng, Taobao, Tmall sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Kinh nghiệm đặt hàng 1688 hiệu quả cho người mới

Đánh giá sự uy tín của nhà cung cấp và sản phẩm

Đánh giá sự uy tín của nhà cung cấp và sản phẩm
Đánh giá sự uy tín của nhà cung cấp và sản phẩm

Trên 1688 sẽ có tổng cộng 15 cấp độ đánh giá bằng huy hiệu. Các ký hiệu huy hiệu là huy hiệu sao < kim cương < vương miện vàng. Trong mỗi phân loại huy hiệu được chia ra làm 5 cấp độ. Với huy hiệu sao sẽ là 1 sao < 2 < 3 < 4 < 5 sao và các ký hiệu huy hiệu khác sẽ tương tự. Như vậy, trên 1688, huy hiệu thấp nhất sẽ là 1 sao, huy hiệu cao nhất là 5 vương miện vàng.

Bên cạnh huy hiệu, 1688 còn cấp độ cửa hàng khác đó là cửa hàng đầu trâu. Thông thường, shop đầu trâu sẽ được đánh giá là có độ uy tín cao. Để đạt được cấp độ này, cửa hàng cần đạt các điều kiện:

 • Nếu đó là nhà máy sản xuất thì cần đăng ký vốn tối thiểu là 50 vạn tệ, diện tích nhà xưởng sản xuất trên 800m2 với trên 50 lao động.
 • Nếu đó là cửa hàng chính thức của thương hiệu, cửa hàng nhượng quyền thương hiệu thì cần có vốn đăng ký tối thiểu là 50 vạn tệ.
 • Các hình thức cửa hàng đều phải đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Các chính sách mua hàng, hậu cần, khiếu nại cho người tiêu dùng cần hợp lý

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ

Trên 1688, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng sản phẩm bằng nhiều cách như sau:

Cách 1: Tìm kiếm qua phân loại sản phẩm. Trên 1688 có 10 phân loại sản phẩm để người dùng lựa chọn. Các phân loại này nằm phía trái ở màn hình trang chủ của 1688.

 1. Quần áo nam nữ
 2. Phụ kiện, giày và túi xách
 3. Trang phục, thiết bị thể thao
 4. Quần áo trẻ em, đồ chơi, mẹ và bé
 5. Trang trí nội thất
 6. Vật liệu xây dựng, giải pháp chiếu sáng 
 7. Văn phòng phẩm, dụng cụ làm vườn, phụ kiện thú cưng
 8. Thực phẩm, đồ uống, thực phẩm tươi
 9. Chăm sóc cá nhân và làm đẹp
 10. Thiết bị gia dụng, thiết bị kỹ thuật

Cách 2: Tìm kiếm qua từ khóa. Bạn nhập từ khóa tiếng Anh hoặc tiếng Trung vào thanh tìm kiếm của 1688. Kết quả trả về sẽ là những sản phẩm có liên quan đến từ khóa đã chọn.

Cách 3: Tìm kiếm qua hình ảnh. Khi bạn nhấp vào biểu tượng máy ảnh trên thanh tìm kiếm của 1688 và tải ảnh lên, 1688 sẽ tự động trả về những kết quả là link sản phẩm giống 100% hoặc có thiết kế tương tự.

Mua thử nghiệm trước khi mua số lượng lớn

Mua thử nghiệm trước khi mua số lượng lớn là cách hiệu quả để xem xét chất lượng sản phẩm. Người mua chấp nhận việc đơn đầu tiên sẽ có phí nội địa/sản phẩm cao hơn để có thể kiểm tra trạng thái hàng hóa. Nếu chất lượng ổn, những đơn sau có thể tăng số lượng và mua tại 1 nguồn hàng nhất định.

Mua nhiều để được giá rẻ

1688 thường mang đến cho người mua mức giá bán theo từng cấp số lượng. Ví dụ, Trong 1 link sản phẩm, bạn mua từ 2 – 10 chiếc váy sẽ có giá là 85 tệ/chiếc. Khi bạn mua từ 11 – 49 chiếc váy, giá còn 75 tệ/chiếc. Khi bạn mua từ 50 chiếc váy trở lên sẽ có giá là 60 tệ/chiếc. Các chiếc váy chỉ cần nằm trong cùng 1 link và được phép khác chủng loại.

Áp mã giảm giá, mã miễn phí nội địa cho đơn hàng

Trong các link sản phẩm, người mua có thể quan sát được các mã giảm giá và điều kiện miễn phí vận chuyển nội địa nếu có. Các mã này thường được đánh dấu bằng dòng chữ màu cam. Do đó, khi quan sát sản phẩm, bạn cần để ý thông tin này.

Chọn thời điểm sale để mua hàng giá rẻ

Chọn thời điểm sale để mua hàng giá rẻ
Chọn thời điểm sale để mua hàng giá rẻ

1688 có các đợt sale thường niên vào những ngày sau:

 • Ngày 8/1 âm lịch
 • Quốc tế lao động 1/5
 • Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
 • Black Friday
 • Ngày doanh nhân Trung Quốc 18/12
 • Các ngày có đuôi 6 và 8 như 6/8, 8/6, 16/8…

Trong đó, ngày doanh nhân Trung Quốc là thời gian sale đậm nhất năm. Do vậy, nếu bạn mong muốn nhập hàng về bán thì có thể lựa chọn ngày này. Giai đoạn 18/12 cũng phù hợp để nhập hàng chuẩn bị cho tết Nguyên Đán. Do đó, bạn nên mua với số lượng lớn để dự trữ bán trước và sau tết.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển trung gian

Lựa chọn đơn vị vận chuyển trung gian
Lựa chọn đơn vị vận chuyển trung gian

Mỗi một doanh nghiệp trên thị trường đều chuyên về một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, bạn chuyên về kinh doanh, bán hàng làm nails thì nên tập trung vào công việc đó. Những công việc khác như nhập hàng từ Trung Quốc về nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ từ đơn vị mua và vận chuyển hàng trung gian.

Khi bạn muốn nhập hàng từ 1688 về Việt Nam nên sử dụng dịch vụ vận chuyển trung gian. Các đơn vị trung gian uy tín hàng đầu hiện nay là công ty Giang Huy, AliOrder, Cẩm Thạch Company, Võ Minh Thiên,… Đơn vị mua hàng Trung Quốc sẽ hỗ trợ bạn trọn gói các công việc như đàm phán giá với nhà cung cấp, mua hàng, vận chuyển hàng về Việt Nam và vận chuyển hàng về tận nhà. Bạn chỉ cần lên đơn hàng, đặt cọc, nhận hàng và thực hiện khiếu nại nếu cần.

Trên là những kinh nghiệm đặt hàng 1688 hiệu quả cho người mới. Đó đều là những điều được đúc kết từ quá trình nhập hàng thực tế. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ có kế hoạch nhập hàng thuận lợi cho riêng mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật những kinh nghiệm nhập hàng mới nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *