Công nghệ năng lượng phát triển là cơ hội để con người sáng tạo nên những chiếc xe chạy bằng nguồn năng lượng mới, thay thế cho xăng, dầu… Xe sử dụng năng lượng điện là phát minh mới nhận được những phản hồi tích cực từ đa số người dân trên toàn thế giới. stjohnchurchnj.com sẽ giúp bạn hiểu xe điện là gì? Những ưu điểm vượt trội của xe vận hành bằng năng lượng điện. Đồng thời, bài viết giới thiệu đến bạn các loại xe điện được ưa chuộng nhất.

Xe điện là gì?

Xe điện là gì?
Xe điện là gì?

Xe điện hay electric vehicle – EV là phương tiện hoạt động bằng năng lượng điện một phần hoặc hoàn toàn. Xe sử dụng điện được thiết kế cho xe đạp, xe máy, ô tô gia đình hay cả xe ô tô bus…

Trên thế giới và Việt Nam hiện nay có các loại xe điện chính là xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện và plug-in hybrid (PHEV). Xe chạy hoàn toàn bằng điện thường sử dụng pin hay ắc quy để làm nguồn dự trữ năng lượng. Những chiếc xe này có những ưu điểm vượt trội như:

  • Ít tạo ra tiếng ồn
  • Không có ống xả, bugi, ly hợp hay bánh răng
  • Không đốt nhiên liệu hóa thạch tạo khí thải. Thay vào đó, thiết bị sử dụng pin sạc

Xe điện plug-in hybrid là loại xe cung cấp hỗn hợp năng lượng giữa pin và sản phẩm của nhiên liệu hóa thạch như xăng hoặc dầu diesel. Điều này cung cấp khả năng di chuyển quãng đường dài hơn và có thể chuyển sang năng lượng truyền thống thay vì phải tìm sạc để nạp lại điện.

Những ưu điểm vượt trội của các loại xe điện

Những ưu điểm vượt trội của các loại xe điện
Những ưu điểm vượt trội của các loại xe điện

Xe điện đang trở thành xu hướng sử dụng của mọi người, đặc biệt là giới trẻ tuổi từ 5 tuổi trở lên. Vậy những lý do gì khiến xe điện lại trở nên nổi trội, được người tiêu dùng chú ý đến như vậy? Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Ưu điểm thứ nhất, xe điện có thiết kế đa dạng để phù hợp với nhiều lứa tuổi người dùng. Ví dụ, với trẻ từ 5 tuổi trở lên, các em có thể sử dụng xe điện cân bằng, xe điện Scooter để vui chơi và di chuyển. Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên, các em đã đủ khả năng để đi xe đạp điện gấp gọn, xe điện mini gấp gọn.

Ưu điểm thứ hai, xe điện có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Mục đích cốt lõi nhất của một phương tiện di chuyển là giúp người dùng dễ dàng đi từ vị trí này đến vị trí khác. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng để vui chơi giải trí hay thỏa đam mê chơi như màn “biểu diễn nghệ thuật” với các loại xe điện scooter, xe điện cân bằng. Xe điện vẫn có hệ thống cơ học để bạn sử dụng cho mục đích thể dục thể thao.

Ưu điểm thứ ba, trong quá trình sử dụng, xe điện tạo ra ít khí thải CO2 hơn so với phương tiện sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Năng lượng điện không trải qua quá trình đốt cháy để động cơ hoạt động. Do đó, lượng khí thải tạo ra gần như bằng 0.

Ưu điểm thứ tư, xe điện có khối lượng nhỏ hơn so với xe động cơ đốt trong. Bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng tay hay thậm chí đặt trong cốp xe ô tô. Đồng thời, đa số dòng xe điện không yêu cầu bằng lái theo pháp luật để được phép điều khiển. 

Tổng hợp các loại xe điện được yêu thích nhất hiện nay

Xe điện gấp gọn, xe điện mini gấp gọn

Xe điện gấp gọn
Xe điện gấp gọn, xe điện mini gấp gọn

Xe điện gấp gọn, xe điện mini gấp gọn thuộc các loại xe điện có thể thu nhỏ kích thước so với kích thước tiêu chuẩn di chuyển. Loại phương tiện này chỉ sử dụng năng lượng điện và cơ học để hoạt động.

Bạn có thể sử dụng điện và tay ga để xe di chuyển hoặc đạp như xe đạp cơ thông thường. Thiết kế xe có thể gấp gọn khi lưu trữ và mở toàn bộ khi di chuyển. Chiều dài toàn bộ xe khi gấp có thể chỉ bằng 2/3 so với chiều dài ban đầu.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm xe điện gấp với các tính năng thông minh như tự động duy trì tốc độ di chuyển, hệ thống báo hiệu thông minh, màn hình điện tử hiện đại… Một số dòng sản phẩm xe điện gấp được lựa chọn nhiều nhất là Homesheel T5S, Homesheel A2, Homesheel T6-8AH, Homesheel T5S PLUS… đây đều là các sản phẩm nổi bật nhất của cửa hàng xe điện Homesheel

Xe điện Scooter

Xe điện Scooter
Xe điện Scooter

Electric kick Scooter (E-Scooters) hay xe điện Scooter là loại xe có thiết kế hai hoặc ba bánh được kết nối với nhau thông qua một tấm ván. E-Scooters phổ biến trên thế giới từ năm 2000 và được sử dụng nhiều tại Việt Nam trong những năm gần đây. Xe phù hợp với trẻ nhỏ và cả người trưởng thành.

Xe scooter điện có đường kính bánh xe tương đối nhỏ gọn, chỉ trong khoảng 20 – 28cm. Động cơ điện của xe có thể được lắp đặt ở bánh trước, bánh sau hoặc cả hai bánh. Xe có tay lái để hỗ trợ điều khiển và phanh dây giúp kiểm soát tốc độ di chuyển của xe.Tốc độ tối đa của E-Scooters tương đối rộng. Tùy từng thương hiệu và dòng sản phẩm mà vận tốc có thể đạt từ 19 – 120km/h. 

Xe điện cân bằng

Xe điện cân bằng
Xe điện cân bằng

Xe điện cân bằng còn được gọi với một số tên khác là ván điện, ván điện tự cân bằng. Đây là phương tiện di chuyển cá nhân gồm hai bánh xe có động cơ được kết nối với nhau bằng miếng đệm có khớp nối. Người sử dụng phương tiện thực hiện điều khiển xe bằng cách nghiêng người theo hướng di chuyển mong muốn: hướng người về phía trước/sau, nghiêng về trái/phải…

Xe điện cân bằng xuất hiện trên thế giới từ năm 2013. Loại xe điện đã nhanh chóng trở thành sản phẩm được người dùng, đặc biệt là trẻ em và giới trẻ yêu thích. Ưu điểm vượt trội của các loại xe điện là có khối lượng và kích thước nhỏ, cách sử dụng để di chuyển đơn giản. Bạn có thể sử dụng xe để đi chơi, đi làm, đi học và tham gia các câu lạc bộ về xe cân bằng.

Các loại xe điện HOT nhất – Xe đạp điện

Các loại xe điện HOT nhất - Xe đạp điện
Các loại xe điện HOT nhất – Xe đạp điện

Xe đạp điện là loại xe không còn quá xa lạ đối với đối tượng học sinh cấp hai, cấp ba hiện nay. Xe sở hữu cả động cơ điện và hệ thống truyền động giúp người dùng có thể đạp như xe đạp thông thường.

Các xe đạp điện trên thị trường hiện nay thường có vận tốc trung bình đạt 40 – 60km/h, tổng khối lượng khoảng 40kg. Quãng đường di chuyển khi bạn nạp đầy điện cho bình ắc quy có thể lên tới 100km. Xe đạp điện hiện được sử dụng chủ yếu bởi học sinh và sinh viên.

Xe đạp điện thể thao

Các loại xe điện - Xe đạp điện thể thao
Các loại xe điện – Xe đạp điện thể thao

Xe đạp điện thể thao được thiết kế như chiếc xe đạp cơ thông thường với bánh xe lớn, tay lái điều khiển, bộ xích và hệ thống phanh an toàn chắc chắn. Xe đạp điện thể thao được chia thành xe đạp trợ lực cho bàn đạp và xe đạp tích hợp thêm tay ga. Bạn có thể sử dụng năng lượng điện để giúp xe chạy tự động, vừa có thể tác dụng lực cơ học để cho xe di chuyển.

Xe đạp điện thể thao có khả năng di chuyển tốt trên nhiều loại địa hình khác nhau, kể cả những cung đường gồ ghề. Khi chạy bằng động cơ điện, xe có thể đạt vận tốc từ 25 – 60km/h tùy loại.

Xe điện là phương tiện vận hành bằng năng lượng sạch được khuyến khích sử dụng. Đây là một trong những giải pháp giúp giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu hơn về các loại xe điện và có thể lựa chọn cho bản thân cùng gia đình phương tiện di chuyển phù hợp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *