Ắc quy axit chì

Ắc quy axit chì được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết loại ắc quy này, cấu tạo và phân loại như thế nào? Nếu bạn có cùng thắc mắc đó, mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây, Stjohnchurchnj hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại ắc quy axit chì này.

Ắc quy axit chì là gì? 

Ắc quy axit chì là ắc quy thứ cấp có thể sạc lại nhiều lần. Cấu tạo bao gồm chì và chỉ oxit ngân trong dung dịch H2SO4. Chì oxit sẽ xảy ra phản ứng oxi hóa tấm chì, từ đó tạo ra dòng điện. Ắc quy này có giá thành khá rẻ và có thể tận dụng để sạc nhiều lần, tạo ra nhiều năng lượng.

Cũng vì giá thành rẻ nên chúng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Các loại ắc quy axit chì loại lớn, trở thành nguồn cung cấp điện sự trong trong tháp điện thoại di động, các địa điểm cần sử dụng nguồn điện liên tục như bệnh viện. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại phụ tùng xe máy Kim Thành để biết thêm chi tiết.

Ắc quy axit chì
Hình ảnh sản phẩm ắc quy axit chì

Cấu tạo của ắc quy axit chì 

Ắc quy axit chì được trang bị các bản cực bằng chì, có cấu trúc phẳng và oxit chì cấu tạo bằng hợp kim chì antimon, nhồi các hạt hóa chất tích điện, được ngâm trong dung dịch H2SO4.

Thông qua những thanh chì, các bản cực điện có thể liên kết lại với nhau, theo sơ đồ cực âm nối với cực âm, cực dương sẽ nối với cực dương. Mỗi bình ắc quy axit chì sẽ được xác định dung lượng thông qua thông số: Chiều ngang, số lượng, chiều dày và chiều dài của các bản cực.

Các bản cực âm được bố trí dày đặc ở phía bên ngoài và có số lượng nhiều hơn so với bản cực dương. Bởi lý do bản cực âm sở hữu diện tích tiếp xúc ít hơn bản cực dương nên cấu tạo của chúng sẽ mỏng hơn rất nhiều.

Dung lượng của một bình ắc quy axit chì được tính bằng Ah. Dung lượng của bình ắc quy chính hãng có thể thay đổi, tùy thuộc vào dòng phóng điện, nhiệt độ chất điện phân, điện thế cuối cùng sau khi đã phóng và tỷ trọng của dung dịch.

Cấu tạo ắc quy axit chì
Hình ảnh cấu tạo bình ắc quy chì

Ắc quy axit chì có những loại nào?

Ắc quy axit chì được chia thành 2 loại, đó là: FLA và SLA hoặc VRLA.

Ắc quy hở khí (FLA)

Với loại bình ắc quy axit chì hở, khí bên trong bình có thể thoát ra ngoài. Loại này sẽ được chia thành 2 loại nhỏ, bao gồm: ắc quy hở khí dạng ngập nước phải bảo dưỡng và ắc quy hở khí không cần phải bảo dưỡng.

Ắc quy kín khí (SLA hoặc VRLA) 

Đúng như tên gọi của nó, bình ắc quy axit kín khí thì khí bên trong bình không thoát ra ngoài được. Cấu tạo gồm ắc quy khô tấm hút AGM và ắc quy khô gel.

Cách sử dụng ắc quy chì hiệu quả

Ắc quy axit chì là bộ phận vô cùng quan trọng của các loại xe. Để giúp ắc quy nâng cao tuổi thọ acquy dùng cho xe máy cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bạn cần nắm vững các hướng sử dụng đúng các như sau:

  • Dù bình ắc quy còn nguyên vẹn hay đã hỏng. Bạn tuyệt đối không nên tự ý mở ra, tháo hoặc đập. Luôn để ắc quy trong môi trường thoáng mát, tránh những nơi ẩm nóng. Không được dốc ngược bình ắc quy do dù là trường hợp nào.
  • Bạn không được để bình ắc quy bị ngắt mạch do để rơi vật dẫn điện, không để nước lọt vào ắc quy. Không được để pin gần vị trí có chứa hóa chất hoặc những chất có thể ăn mòn, bình ắc quy phải được để một mình, không được đặt đè hoặc đặt một vật nặng lên chúng.
  • Cho dù bạn có sử dụng thường xuyên hay không thường xuyên, thì dung lượng của bình ắc quy chì sẽ vơi dần theo thời gian. Điều này là do đặc tính bị ăn mòn tự nhiên của chúng. Vì vậy, sau khoảng 1 tháng không sử dụng, bạn cần xả ắc quy đến khi còn lại 4 – 5 vạch chỉ thị dung lượng và tắt áp – tô – mát đi.
  • Mỗi thiết bị sẽ được trang bị một loại bình ắc quy axit chì khác nhau. Do đó, chúng ta không nên tự ý đổi bình hoặc tự ý đổi tình trạng ắc quy. Do đó, để an toàn hơn, bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm về acquy hoặc đến các đại lý bình acquy chính hãng để được tư vấn sản phẩm phù hợp với xe của mình.
  • Khi đã thấy sự xuất hiện của cảnh báo sạc ắc quy, bạn không nên cố sử dụng thiết bị. Bởi vì, việc này có thể dẫn đến ắc quy hoạt động quá tải làm ảnh hưởng đến tính năng và tuổi của thiết bị và ắc quy.
Sử dụng ắc quy axit chì hiệu quả
Cách sử dụng ắc quy hiệu quả

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được ắc quy axit chì là gì? Cấu tạo và phân loại của ắc quy axit chì? Nếu vẫn còn thắc mắc, liên hệ ngay để được giải đáp chi tiết nhất nhé!.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *