Cách sử dụng xe máy giúp xe bền lâu - đẹp

Nhiều người có thắc mắc vì sao chiếc xe máy của họ lại hay gặp trục trặc và thường xuyên mất chi phí để sửa chữa thay thế mà không hề biết một vài thói quen của họ là nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Trong bài viết này Stjohnchurchnj sẽ giúp bạn biết lý do tại sao xe nhanh hỏng và gợi ý cách sử dụng xe máy giúp xe lươn chạy êm và tuổi thọ cao.

Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh xuống cấp

Chạy xe với tốc độ quá chậm

Thông thường khi chạy xe ở tốc độ quá chậm sẽ khiển xa sản sinh ra một lượng nhiệt lớn. Điều này làm cho bộ phận quạt mát tại vị trí két nước phải hoạt động liên tục khiến cho xe ăn xăng nhiều mà máy lại không được bền. Vì thế khi sử dụng xe máy bạn không nên đi xe quá chậm để giúp cho lượng gió làm mát đến két nước nhiều hơn từ đó giúp thời gian đổ nước làm mát dài hơn và tuổi thọ của xe cũng lâu hơn.

Vừa tăng ga vừa bóp phanh

Bộ phanh xe sẽ là cái bị ảnh hưởng đầu tiên khi bạn sử dụng xe máy trong tình trạng vừa bóp phanh vừa tăng ga. Thói quen sử dụng này khiến cho bộ phanh bị ma sát liên tục sinh ra nhiệt nóng lên và nhanh bị mòn đi. Nhiều trường hợp phanh sẽ bị bó hoặc mất đi tác dụng của chúng. Sau đó, sự mòn đấy sẽ lam sang bộ côn của chiếc xe làm cho các lá côn nhanh bị mòn và dần mất đi tác dụng khiến xe chạy tốn xăng hơn và bị giật, rung khi di chuyển.

Không chịu thay dầu thường xuyên

Nếu bạn lười thay dầu thường xuyên sẽ khiến cho các động cơ làm việc nhanh bị hư hỏng, các chi tiết nhanh chóng bị hao mòn do không được bôi trơn và nhanh nóng máy. Việc thay dầu thường xuyên sẽ giúp cho động cơ của xe vận hành được êm ái do được bôi trơn. Vì thế nếu không thường xuyên thay dầu thậm chí còn khiến cho xe của bạn dễ chết máy và gặp các vấn đề hư hỏng nghiêm trọng làm tiêu tốn chi phí sửa chữa bảo dưỡng.

Cách sử dụng xe máy hiệu quả giúp xe luôn bền đẹp

Cách sử dụng xe máy hiệu quả giúp xe luôn bền đẹp

Bên cạnh việc bạn phải từ bỏ những thói quen xấu khiến xe dễ bị hư hỏng đã kể trên thì còn một vài cách để giúp xe máy chạy êm ái hơn và tuổi thọ lâu hơn:

Sử dụng nhớt đúng cách

Ở nước ta do môi trường bụi bặm, đường xá gồ ghề vì thế trong hướng dẫn sử dụng khi mua xe của từng loại xe máy đều có mục hướng dẫn thay nhớt xe máy định kỳ bạn nên duy trì thói quen thay nhớt theo tư hướng dẫn. Đặc biệt bạn không nên dùng lại nhớt cũ, nhớt đã qua sử dụng hay các loại nhớt không chính hiệu, không dùng cho xe máy. Bởi nếu như sử dụng các loại nhớt cũ, nhớt không chính hiệu sẽ làm cho các chi tiết động cơ nhanh bị mài mòn và giảm tuổi thọ.

Lưu ý khi vận hành

Nếu là xe máy mới mua bạn cần nổ máy và để máy chạy không tải từ 10 – 30 giây để cho dầu nhờn bôi trơn lên toàn bộ các chi tiết động cơ rồi mới cho xe kéo tải. Ngoài ra, bạn cũng nên bơm lốp xe theo áp suất quy định của nhà sản xuất. Bởi nếu để lốp xe non hơi xe khiens lốp có độ ma sát cao gây nhanh mòn lốp và rạn nứt phần hông lốp. Ngược lại nếu bơm lốp căng hơi xe làm giảm độ bám mặt đường gây ra tình trạng chao đảo khi chạy, nhanh hỏng giảm xóc và dễ gây trượt bánh khi phanh gấp.

Hơn nữa bạn nên lưu ý tránh đi quá nhiều vào ổ gà, tránh va chạm bên hông,… vì có thể khiến móp bánh mâm xe sirius, wave, exciter,… dù cho mâm đó chất lượng cỡ nào.

Về số hợp lý

Về số hợp lý

Nhiều người khi sử dụng xe máy thường có thói quen không về số khi dừng đèn đỏ, dừng đỗ tạm thời hoặc điều khiển xe chạy với vận tốc thấp trong khi vẫn để số cao. Điều này không những gây hao tốn xăng còn khiến cho động cơ hoạt động cơ phải hoạt động trong tình trạng yếu làm máy bị ì và nhanh lão hóa. Thông thường khi đến ngã ba, ngã tư, vòng xuyến, lên dốc phải trả về số hoặc có thể dựa trên đồng hồ công tơ mét để sử dụng số cho hợp lý giúp xe luôn vận hành tốt và êm ái nhất.

Không được ép côn

Thói quen ép con để rồ ga phóng nhanh thường gặp rất nhiều ở các bạn trẻ. Việc ép côn rồi thả đột ngột để tăng tốc sẽ làm cho hệ thống ly hợp phải hoạt động với cường độ mạnh hơn bình thường dễ gây hỏng hóc. Vì thế đây là việc không nên làm nếu không muốn phải thường xuyên bỏ chi phí để thay côn mới hoặc không muốn phải nghe tiếng ly hợp hú khi vận hành.

Thay lọc gió và lọc dầu đúng hạn

Lọc gió là bộ phận ngăn không cho bụi bẩn và tạp chất xâm nhập vào động cơ vì thế nếu lọc gió bị rách hoặc hỏng sẽ không thể cung cấp lượng gió chuẩn xác cho chế hòa khí. Điều này khiến xe máy xuất hiện các hiện tượng như: xe ăn xăng hơn, khó nổ máy vào buổi sáng và không thể đạt được công suất hiệu quả.

Trong trường hợp để bị tắc lọc dầu mà không được thay mới đúng lúc sẽ khiến cho nhiệm vụ thanh lọc các tạp chất lẫn trong dầu buồng máy bị ảnh hưởng. Khi đó động cơ sẽ bị thiếu dầu và gây ra hiện tượng dễ nóng máy và bó máy. Chính vì thế việc thay lọc gió và lọc dầu đúng hạn là thói quen cần được duy trì để giúp xe máy bền hơn và vận hành trơn tru.

Thường xuyên bôi trơn nhông xích

Thường xuyên bôi trơn nhông xích

Nhông xích là bộ phận cần phải được theo dõi thường xuyên. Tốt nhất cứ 500km thì nên bôi trơn nhông xích bằng dầu 1 lần để giảm thiểu sự ma sát giữa các chi tiết của nhông xích và tránh bị hao mòn. Ngoài ra phần xích cũng phải được cân chỉnh vừa phải, không nên quá căng để tránh cho xích bị nhanh giãn.

Kiểm tra và bảo trì động cơ thường xuyên

Một trong những thói quen mà bạn cần duy trì để bảo vệ động cơ xe máy là thường xuyên kiểm tra và bảo trì. Trong đó, bạn nên chú trọng bảo dưỡng các bộ phận như chế hòa khí, điều chỉnh chế độ nhiên liệu, rửa bầu lọc khí, vệ sinh bugi, căn chỉnh xupap, đổ thêm nước nạp acquy, điều chỉnh côn,… và một số phụ tùng xe gắn máy cần thay thế định kỳ như: Lọc gió, dây curoa, má phanh, chổi than,… Để đảm bảo an toàn khi vận hành cũng như tăng tuổi thọ cho xe.

Muốn giúp xe máy chạy êm và tuổi thọ cao, ít tiêu hao nhiên liệu thì bạn cần biết cách sử dụng xe đúng cách và từ bỏ những thói quen xấu khiến xe mau xuống cấp. Ngoài ra không nên thay thế phụ tùng xe máy không chính hiệu để tránh cho xe hoạt động không đúng thông số kỹ thuật dẫn đến nhanh hỏng hóc.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *