Cách giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng hơn với tất cả mọi người, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Để có được cơ hội thăng tiến và làm việc với các đối tác người nước ngoài trở nên dễ dàng hơn. Vậy làm sao để học tiếng Anh giao tiếp mà không gây ảnh hưởng đến công việc thường ngày? Cùng đi tìm hiểu về cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả trong bài viết này nhé.

Những cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Những cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Trong một xu hướng hội nhập như hiện nay, tiếng Anh đang dần khẳng định tầm quan trọng của mình trong việc giao tiếp giữa các quốc gia với nhau. Việc học tiếng Anh giao tiếp cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với những ai có hoạt động kinh doanh với người nước ngoài.

Rất nhiều người bởi không thành thạo tiếng Anh mà đã mất đi cơ hội thăng tiến và hợp tác trong công việc. Dưới đây là một số cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả ngay tại nhà cho bạn:

Vạch ra phương pháp, lộ trình phù hợp

Đây được xem là điều kiện tiên quyết để việc học tại nhà của các bạn có được độ hiệu quả cần thiết. Hãy xác định trước xem khả năng học của mình tới đâu, mục tiêu của mình là gì, từ đó bạn sẽ có thể vạch ra được lộ trình phù hợp cho bản thân.

Nếu bạn chưa có những kiến thức cơ bản về tiếng Anh giao tiếp thì mục tiêu đầu tiên mà bạn nên đặt ra đó là luyện nghe và nói từ đầu. Bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất, học những từ căn bản.

Nếu bạn đã có chút kiến thức cũng như khả năng nghe nói, bạn nên học nâng cao hơn, học những từ ngữ có cấu trúc phức tạp. Điều này sẽ giúp bạn phản ứng nhanh hơn mỗi khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Mỗi mức độ khác nhau sẽ có một cách học riêng, phù hợp với sự phát triển bình thường của từng người.

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bằng cách nghe thường xuyên

Tự học tiếng Anh tại nhà bằng cách nghe thường xuyên

Không chỉ người mới mà phương pháp này còn hiệu quả cho cả những người đã học tiếng Anh lâu năm. Thông qua việc nghe tiếng Anh, các bạn sẽ làm quen được với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ, đồng thời còn biết thêm nhiều từ mới khác.

Lý do mà những người học tiếng Anh ở các nước bản xứ họ thường học nhanh hơn là bởi họ được tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên, cả chủ động và thụ động. Việc nghe tiếng Anh thường xuyên được xem là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất để phát triển khả năng giao tiếp.

Tham khảo: Các mẫu câu tiếng anh giao tiếp cho người đi làm để giao tiếp hiệu quả hơn.

Có 2 cách nghe tiếng Anh là chủ động và thụ động. Cách nghe chủ động là bạn sẽ tập trung lắng nghe, chú ý ngữ nghĩa cũng như cố hiểu xem họ đang nói gì. Ngược lại, cách nghe thụ động là bạn có thể không cần tập trung nghe những vẫn có thể hiểu rõ họ đang nói gì. Cách nghe thụ động tưởng chừng không có tác dụng nhưng thực tế nó rất hiệu quả trong việc rèn luyện phản xạ nói tiếng Anh giao tiếp.

Mỗi cách nghe lại có một cách áp dụng và một công dụng khác nhau. Tự học tiếng Anh ở nhà các bạn nên dành ra 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để luyện nghe chủ động tiếng Anh. Hãy chú ý nghe, để ý đến cách pháp âm của từng từ.

Trác ngược với cách nghe chủ động, nghe thụ động bạn nên thực hiện thường xuyên và trong thời gian dài để tăng hiệu quả. Các bạn có thể áp dụng cách này vào những lúc rảnh rỗi, thời gian làm việc nhà, nghỉ giải lao hoặc trước khi đi ngủ. Thường xuyên nghe các bài nhạc tiếng Anh hoặc xem những chương trình của nước ngoài sử dụng tiếng Anh và có phụ đề tiếng Việt

Tạo thói quen và thường xuyên rèn luyện

Học một loại ngôn ngữ mới yêu cầu sự kiên trì và phải thường xuyên rèn luyện. Đừng nản chí chỉ vì chưa hiểu rõ được những bài tập đầu tiên. Học từ từ và tiếp thu một cách có trình tự sẽ giúp bạn nhanh chóng giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn.

Không giống như học tiếng Anh tại các trung tâm, việc học tại nhà giúp bạn thoải mái hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên, cũng chính bởi vậy mà có nhiều người bỏ cuộc hay trì hoãn trong quá trình học.

Hãy đặt ra cho bản thân một khung giờ học nhất định và ép bản thân làm theo đúng những gì mà mình đã đặt ra. Điều này sẽ tạo cho bạn một thói quen rèn luyện mỗi ngày. Bạn cũng nên chú ý đến khung giờ học mà mình chọn, tránh những yếu tố gây xao nhãng, mất tập trung khiến cho việc học mất đi sự hiệu quả.

Một cách hiệu quả giúp việc học của bạn trở nên nghiêm túc hơn đó là tìm cho mình một người bạn đồng hành. Đó có thể là bạn bè, một người trong gia đình hoặc một người cùng có mong muốn học tiếng Anh giao tiếp mà bạn có thể đã quen trên các diễn đàn học tập hay các khóa học tiếng anh giao tiếp tốt trên thị trường như khóa học tiếng giao tiếp E-talk hay VUS,…

Đặt ra một khung giờ nhất định để 2 người cùng học, việc học này có thể qua nền tảng internet hoặc mặt đối mặt tùy thuộc vào mức độ thuận tiến của cả 2. Đây là một cách cực kỳ hiệu quả để nâng cao trình độ nghe và nói cũng như phản xạ tiếng Anh của cả 2 người.

Một số lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp khi tự học

Một số lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp khi tự học

Trong quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, các bạn cũng nên chú ý tới việc sửa lỗi để có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Một số lỗi phát âm rất khó bỏ nếu nó đã trở thành thói quen nên bạn cần phải luyện tập thường xuyên.

Những âm tiết kết thúc

Những từ ngữ có âm tiết cuối mà người học tiếng Anh thường hay bỏ qua. Điều này có thể dẫn tới hiểu lầm về mặt ngữ pháp cũng như ngữ nghĩa mà câu nói của bạn muốn truyền đạt. Lỗi này hay gặp là bởi cấu trúc của tiếng Việt và tiếng Anh.

Trong tiếng Anh, việc thay đổi âm cuối trong từ có thể sẽ thay đổi nghĩa của từ đó, có tương đối nhiều âm s và ed. Bạn hãy chú ý nhiều hơn đến danh từ và động từ để tránh những hiểu nhầm có thể xảy ra nhé.

Cách nhấn mạnh trong câu

Đây là mỗi lỗi mà chủ yếu người học tiếng Anh là người Việt mắc phải. Việc hạ giọng hay lên giọng ở câu cuối, nhấn mạnh vào những từ mấu chốt sẽ giúp cho người nghe hiểu rõ hơn những điều mà bạn đang muốn nói.

Đừng chỉ tập trung vào cách phát âm mà không rồi nói chuyện một cách đều giọng, không lên xuống rõ ràng. Hãy chú ý vào việc lên xuống hay ngắt nghỉ để cách nói chuyện trở nên chuyên nghiệp hơn.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả và những lỗi mà nhiều người mắc phải trong quá trình giao tiếp. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có được một phương pháp học cụ thể giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng, đồng thời tránh được những lỗi phát âm gây hiểu nhầm cho người nghe.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *