Trang phục phòng sạch là gì? Quy định về đồng phục phòng sạch

Hiện nay, phòng sạch đóng một vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất dược phẩm, chế biến thức ăn và các ngành công nghiệp vi xử lý cũng như các ngành khác, những nơi bắt buộc phải kiểm soát các chất gây ô nhiễm trong không khí. Và cũng chính vì thế mà trang phục phòng sạch là một trang thiết bị cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết trang phục phòng sạch là gì? Vai trò của đồ bảo hộ phòng sạch trong quy trình sản xuất là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về trang thiết bị bảo hộ này nhé!

Trang phục phòng sạch là gì?

Trang phục phòng sạch là gì?

Khái niệm

Trước khi tìm hiểu về trang phục phòng sạch là gì thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phòng sạch là gì nhé! Phòng sạch là phòng được xây dựng và sử dụng với mục đích chính là nhằm giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí. Bên cạnh đó còn giúp kiểm soát tốt các thông số liên quan khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. Có thể thấy phòng sạch đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất hiện nay. Nó giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn, nhiễm chéo của sản phẩm trong suốt quá trình nghiên cứu, sản xuất và đảm bảo được tính vô trùng, tham khảo thêm tại gmpgroups.com.vn

Trang phục phòng sạch là trang thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng được sử dụng trong phòng sạch. Để sản xuất ra được một bộ quần áo phòng sạch phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau và phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của phòng sạch. Thông thường quần áo phòng sạch được sản xuất bằng vải chuyên dụng.

Vai trò của trang phục phòng sạch

Khi thiết kế phòng sạch phòng sạch đạt chuẩn GMP, việc đảm bảo rằng mức độ ô nhiễm trong không khí ở dưới ngưỡng có thể chấp nhận được có thể khá khó khăn. Bởi lẽ tất cả các công cụ, thiết bị, máy móc và không khí lưu thông đều có thể chứa các chất ô nhiễm. Và từ đó chúng có thể gây nhiễu cho bộ vi xử lý, vật chất y sinh và các vật liệu nhạy cảm khác.

Lúc này bộ đồ bảo hộ phòng sạch sẽ đóng vai trò quan trọng hơn cả. Theo đó thì nó có tác dụng trong việc ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn và các chất sinh ra từ cơ thể người. Từ đó quần áo phòng sạch giúp hạn chế đến mức tối đa sự gây ô nhiễm trong phòng sạch.

Khi tham gia vào quy trình sản xuất, nhân viên phòng sạch cần phải mặc quần áo được thiết kế đặc biệt có thể phục vụ hai chức năng là:

  • Ngăn chặn các chất ô nhiễm tự nhiên của con người lây nhiễm ra môi trường trong phòng;
  • Bảo vệ người mặc thoát khỏi các mối nguy hiểm ở khu vực gần đó.

Lưu ý về những vật dụng không được mang vào phòng sạch

Lưu ý về những vật dụng không được mang vào phòng sạch

Khi được sử dụng ở bên ngoài, mặc dù có thể bạn đã che chắn cẩn thận nhưng những vật dụng đều sẽ bị nhiễm bụi, vi khuẩn gây hại, nấm mốc… Nếu đưa các vật dụng này vào phòng sạch sẽ làm cho phòng sạch bị mất cân bằng, ô nhiễm. Và từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, sức khỏe con người. Bên cạnh đó khi vào phòng sạch bạn cũng phải tuân thủ các quy định về trang phục, những vật dụng được mang/không được mang. Dưới đây là một số vật dụng không được mang vào trong phòng sạch bạn cần lưu ý là:

  • Các đồ trang sức, vật dụng cá nhân như: Nhẫn, dây chuyền, đồng hồ, chìa khóa, túi xách, áo khoác, giày dép…đều phải cất vào trong tủ đựng đồ bên ngoài tại phòng thay đồ.
  • Không mang đồ uống, thức ăn vào trong phòng sạch vì sẽ gây ô nhiễm môi trường.
  • Tuyệt đối không nhai kẹo cao su, hút thuốc trong phòng sạch.

Lưu ý: Trước khi được vào bên trong phòng sạch, bạn cần phải thông qua bộ phận kiểm duyệt và phê chuẩn. Nếu bạn có những vật dụng nào không phù hợp với quy định thì cũng không được mang vào trong phòng sạch.

Những quy định về trang phục phòng sạch cần phải biết

Những quy định về trang phục phòng sạch cần phải biết

Vì phòng sạch sẽ có rất nhiều tiêu chuẩn cũng như yêu cầu khắt khe khác nhau nên trang phục phòng sạch cũng cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đấy. Vậy quy định về trang phục, quần áo phòng sạch là gì? Dưới đây là những trang phục cần trang bị và nhất nhất phải sử dụng khi vào phòng sạch:

Mũ phòng sạch

Khi tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm, thiết bị, việc tóc rụng là điều không thể tránh khỏi được. Và chúng ta khó có thể kiểm soát được lượng tóc rụng mình bị rụng. Bên cạnh đó tóc rụng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc ô nhiễm. Chính vì vậy, đội mũ phòng sạch là một trong những cách trang bị hiệu quả để kiểm soát lượng tóc rụng khi hoạt động cũng như làm việc tại phòng sạch sản xuất.

Quần áo phòng sạch

Tùy thuộc vào ngành và công việc đang được thực hiện mà mỗi phòng sạch sẽ có sự khác nhau. Vì vậy mà các quy trình được thực hiện trong cùng một cấp độ phòng sạch có thể yêu cầu những trang phục khác nhau. Tùy vào quy định cũng như sự phù hợp mà chúng ta sẽ lựa chọn được trang phục phòng sạch hợp lý nhất. 

Tại những nơi như nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, dược phẩm, thực phẩm… việc sử dụng quần áo bảo hộ phòng sạch là vô cùng cần thiết. Theo đó quần áo phòng sạch có vai trò đảm bảo an toàn cho người lao động và kiểm soát được không khí, những bụi bẩn khi làm việc.

Giầy, dép, ủng phòng sạch

Giầy, dép, ủng phòng sạch là trang thiết bị bảo hộ giúp bảo vệ chân khỏi nhiễm điện và chất hóa học. Chức năng chính của trang thiết bị bảo hộ này là chống trơn trượt, mang lại cho người đi cảm giác thoáng mát, không gây mùi và không phát ra âm thanh khi du chuyển. 

Găng tay

Có rất nhiều loại găng tay được sử dụng cho phòng sạch khác nhau như găng tay cao su, găng tay chống tĩnh điện, găng tay chống cắt phủ PU… Chức năng chính của găng tay phòng sạch là ngăn cản sự phóng tĩnh điện từ bàn tay con người ra. Bên cạnh đó còn giúp ngăn cản tĩnh điện làm hỏng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là trang phục bảo hộ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phòng sạch. Theo đó một chiếc khẩu trang ý tế tuy nhỏ nhắn nhưng có giúp bảo vệ vi khuẩn trong phòng sạch cũng như bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Khi làm việc trong phòng sạch, việc hít phải những khí bụi bẩn ô nhiễm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Chính vì vậy lúc này, việc đeo khẩu trang y tế là điều quan trọng bạn cần làm khi vào phòng sạch. 

Như vậy có thể thấy việc ra đời của những công cụ bảo hộ lao động như mũ phòng sạch, quần áo phòng sạch, găng tay, khẩu trang y tế… là điều cần thiết với bất kì doanh nghiệp, nhà máy nào đang làm việc trong môi trường có độ tĩnh điện cao. Mua các sản phẩm phòng sạch chính hãng đạt chuẩn GMP tại https://gmpgroups.com.vn/san-pham-cho-phong-sach/.

Trên đây là một số thông tin về vai trò của trang phục phòng sạch, những quy định về đồng phục phòng sạchStjohnchurchnj muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về trang thiết bị bảo hộ chuyên dụng này ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *