Tableau là phần mềm hỗ trợ phân tích dữ liệu và đưa ra bản báo cáo trực quan giúp hoạt động quản lý được thực hiện dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về Tableau – phần mềm phân tích và trực quan hoá dữ liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy cụ thể Tableau là gì? Bài viết dưới đây stjohnchurchnj.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tableau và cách sử dụng phần mềm hữu ích này.

Tableau là gì?

Tableau là gì?

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng Tableau thì chúng ta cần biết được Tableau là gì. Tableau là phần mềm hỗ trợ phân tích dữ liệu và trực quan hóa chúng (Data Visualization), Tableau thường được sử dụng nhiều trong ngành Business Intelligence (Kinh doanh thông minh). Tableau tổng hợp dữ liệu tương tự như Excel nhưng ở một cấp độ cao hơn, chuyên sâu hơn, dữ liệu trả về được hiển thị dưới dạng hình ảnh và biểu đồ một cách trực quan nhất với tốc độ nhanh chóng.

Tableau đơn giản hoá dữ liệu thô, xử lý dữ liệu trực quan nhất mà không cần phải có kiến thức về đồ hoạ, lập trình hoặc có chuyên môn nhất định nào đó.

Tableau dành cho những ai?

Tableau là một công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ và trực quan được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Nó phù hợp cho những ai có quan tâm và nhu cầu làm việc với dữ liệu và muốn hiểu rõ hơn về thông tin ẩn chứa trong dữ liệu đó, từ các nhân viên kinh doanh đến nhà phân tích dữ liệu, nhà nghiên cứu, giáo viên và nhà phát triển công nghệ thông tin. Đối với bất kỳ ai muốn làm việc với dữ liệu và trực quan hóa thông tin.

Tableau có những tính năng nào?

Tableau có những tính năng nào?

Tableau được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng vì cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ tốt trong công tác quản lý như thu thập, rà soát, xây dựng metadata cho người dùng nghiệp vụ để tiến hành phân tích dữ liệu.

Cụ thể hơn, Tableau sở hữu các tính năng:

 • Phần mềm cung cấp cho người dùng hơn 40 loại biểu đồ, bao gồm bản đồ hành chính Việt Nam, biểu đồ mô tả các lý thuyết kinh tế…
 • Hỗ trợ tạo truy vấn dữ liệu “không mã” thông qua các thao tác đơn giản
 • Tốc độ phân tích nhanh chóng bất kể kích thước dữ liệu lớn đến đâu
 • Tạo dashboard tương tác trên biểu đồ giúp tạo các bản báo cáo chi tiết, thay đổi và có thể tuỳ ý thêm những thông tin tùy chọn.
 • Thiết kế tính năng dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng.
 • Có phiên bản di động chạy được trên hệ điều hành iOS và Android.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về các phần mềm hỗ trợ phân tích dữ liệu thì có thể tham gia các khóa học phân tích dữ liệu kinh doanh của các trung tâm. Một số trung tâm uy tín và chất lượng hiện nay như:

Cấu tạo của Tableau là gì

Cấu tạo của Tableau là gì

Tableau Prep

Tableau Prep là công cụ Tableau được sử dụng với mục đích chuẩn bị dữ liệu. Toàn bộ dữ liệu đầu vào đều được hiển thị và thay đổi tại Tableau Prep. Với 2 công cụ chính là Tableau Prep Builder và Tableau Prep Conductor với chức năng xây dựng và quản lý các luồng dữ liệu.

Tableau Desktop

Tableau Desktop hỗ trợ phân tích dữ liệu trực tiếp, sở hữu giao diện trực quan cùng nhiều tính năng hữu ích để mã hoá và phân tích dữ liệu. Bạn không cần phải có kiến thức về lập trình hoặc kiến thức chuyên môn cụ thể mới có thể sử dụng được, thao tác sử dụng rất đơn giản “drag and drop” (kéo thả để sắp xếp dữ liệu)

Về cơ bản, Tableau Desktop được chia thành 2 loại bao gồm:

 • Tableau Desktop Personal
 • Tableau Desktop Professional

Tableau Online

Tableau Online không giới hạn lưu trữ được xem giống như một server miễn phí. Để có thể xuất ra kết quả bạn vẫn phải cần đến Tableau Desktop. Phần lớn Tableau Online được sử dụng với mục đích học tập, nghiên cứu.

Tableau Server

Tableau Server là nơi chia sẻ báo cáo phân tích doanh nghiệp, tuy nhiên các dữ liệu đều sẽ được cấp quyền truy cập và bảo mật cẩn thận. Người dùng sẽ chia sẻ và quản lý dư liệu trên cloud computing, và tất nhiên là nó mất phí.

Tableau Server cần Tableau Desktop để xuất bản và cho phép chia sẻ đến người dùng khác dưới dạng tĩnh. Đây là một giải pháp quản lý dữ liệu tốt với doanh nghiệp

Hướng dẫn sử dụng Tableau cho người mới

Hướng dẫn sử dụng Tableau cho người mới

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng phần mềm Tableau cụ thể là áp dụng đối với Tableau Online và Tableau Server.

1. Đăng nhập Tableau là gì

Để sử dụng Tableau Online bạn sẽ cần một tài khoản, bạn có thể tạo tài khoản miễn phí và sử dụng được trong 14 ngày tại https://www.tableau.com/products/trial.

Sau khi đăng ký, nhán chọn “Login” để đăng nhập. Sau đó, chọn Explore để xem các nôi dung mà bạn có quyền truy cập.Click chọn dòng Top-Level Projects, từ menu bạn có thể chọn các loại nội dung tùy ý để xem.

Trong trường hợp bạn được người khác mời xem trang của họ, bạn sẽ nhìn thấy các project từ trang được mời xem đó. Trang của bạn sẽ bắt đầu bằng trang Default (Mặc định) và bạn có thể dùng nó để tìm hiểu bắt đầu với Tableau.

2. Tạo workbook mới và thực hiện kết nối dữ liệu

Tableau cho phép bạn kết nối dữ liệu online hoặc kết nối thông qua hình thức publish dữ liệu từ Tableau Desktop hoặc bạn có thể kết nối bằng cách publish dữ liệu từ Tableau Desktop.

Đầu tiên nhấn chọn Create sạu đó chọn Workbook

3. Chuẩn bị dữ liệu

Khi kết nối đến được dữ liệu, bạn sẽ dùng trang dữ liệu nguồn để chuẩn bị sẵn sàng dữ liệu cho việc phân tích.

Có 4 mục chính tại trang nguồn dữ liệu bao gồm các phần:

 1. Left pane: Hiển thị chi tiết về dữ liệu của bạn. Cột bên trái sẽ cho bạn biết được tên file và các worksheets có ở bên trong site đối với dữ liệu dựa trên file. Còn trong trường hợp dữ liệu dựa trên mối quan hệ, dữ liệu sẽ hiển thị server, CSDL hoặc lược đồ và các bảng trong CSDL (cơ sở dữ liệu)
 2. Canvas: Khi hoàn tất việc kết nối đến hầu hết dữ liệu dựa trên file và mối quan hệ, Tableau cho phép người dùng kéo một hoặc nhiều bảng vào bên trong khu vực Canvas để thiết lập nguồn dữ liệu để phân tích.
 3. Data grid: Data grid hỗ trợ người dùng xem lại các trường và 1000 hàng đầu tiên của dữ liệu.
 4. Metadata grid: Hiển thị các trường trong nguồn dữ liệu

Khi dữ liệu đã sẵn sáng  nhấn chọn vào Sheet 1 ở cuối màn hình để dẫn đến trình làm việc của Tableau.

4. Tạo một View

View có mục đích tạo ra phân tích trực quan, khu vực làm việc của Tableau Online cũng tương tự như Tableau Desktop. Khu vực làm việc của Tableau sẽ giống như hình ví dụ dưới đây.

A – Workbook name: Một workbook có thể bao gồm nhiều sheets, mỗi sheet có thể là một story, một dashboard hoặc là một worksheet.

B – Pages shelf, Filters shelf, Marks card

C – Columns and Rows shelf

D – Toolbar(thanh công cụ): Có chức năng dùng để truy cập các lệnh và công cụ phân tích

E – View: Khu vực làm việc

F – Side bar: Side bar trong Tableau sẽ chứa Data pane và Analytics pane.

G – Sheet tab: Đại diện cho mỗi sheet có trong workbook.

Data Source: Nằm ở góc trái bên dưới cùng, có vai trò dẫn bạn đi đến trang chứa dữ liệu nguồn.

5. Trình bày dữ liệu

1. Định dạng

Tableau cho phép bạn định dạng lại mọi thứ xuất hiện trên workbook.

2. Dashboards

Dashboard là BST của nhiều worksheet và thông tin hỗ trợ được hiển thị trong một không gian duy nhất nhằm giúp so sánh và giám sát được các dữ liệu khác nhau trong cùng một thời điểm.

Thao tác khởi tạo một Dashboard rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện chọn New Dashboard nằm ở phần dưới của Workbook.

3. Stories

Một Story là một sheet bao gồm một chuỗi nhiều worksheets và dashboards cùng làm việc chung để truyền đạt thông tin. Stories được sử dụng nhằm tạo ra các trường hợp dự đoán, đưa ra quyết định bằng dữ liệu của bạn có trên Tableau.

6. Lưu file

Để lưu workbook trong Tableau bạn nhấn chọn File -> Save As,

7. Chia sẻ cùng nhau

Mỗi workbook hoặc view được lưuu trữ có thể dễ dàng chia sẻ thông qua liên kết trong mail hoặc các app. Bạn có thể nhúng chúng trực tiếp vào wiki, web app hoặc website tuỳ ý. Với view được chia sẻ, để xem được nội dung trong Tableau Server và Tableau online, người dùng cần phải được cấp quyền.

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp thông tin về Tableau là gì, Vai trò của Tableau đồng thời giới thiệu sơ lược về cách sử dụng Tableau cho người mới. Nắm vững cách sử dụng Tableau sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc trực quan hoá dữ liệu. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về phần mềm Tableau.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *