Những lỗi swing golf cơ bản thường gặp khi mới tập golf

Kỹ thuật swing golf chuẩn đòi hỏi người chơi phải chú ý luyện tập bài bản, đúng cách. Nếu không rất dễ gặp phải những lỗi cơ bản khiến cho cú đánh không được đẹp. Vậy khi đánh swing người chơi dễ gặp mắc những lỗi gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu những lỗi swing golf cơ bản thường gặp khi mới tập golf để tránh bạn nhé.

Những lỗi swing golf cơ bản thường gặp khi mới tập golf và cách khắc phục

Để có cú đánh đẹp, chinh phục điểm số cao, bạn cần chú ý tránh một số lỗi khi đánh swing golf sau đây:

Lực đánh yếu

Lực đánh yếu

Nguyên nhân:

Do cầm gậy không chắc.

Một trong những lỗi swing phổ biến mà các golfer thường mắc phải chính là cách cầm gậy golf. Việc cầm gậy chơi không chắc và sai cách khiến cho cú đánh swing golf không có lực tốt, dẫn tới việc bóng bay không xa.

Cách khắc phục

Người chơi không nền sử dụng tới lòng bàn tay để nắm gậy. Cách cầm gậy thực hiện swing golf chính xác là sử dụng các ngón tay. Hãy đảm bảo tạo thành hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ (như hình minh họa). Phương pháp này giúp hai bàn tay chuyển động nhanh hơn, tạo lực đánh tốt, đánh chuẩn hơn.

Bạn có thể thử cách thường đánh và cách mới chuẩn này để kiểm chứng sự khác biệt tốc độ, lực đánh và độ chính xác của đường bóng nhé.

Vòng cung backswing hẹp

Nguyên nhân: 

Do không nghiêng vai.

Nhiều golfer mắc phải lỗi swing khi bắt đầu thực hiện cú swing với gậy Drive. Thường người chơi sẽ gặp tình trạng đầu nằm ngay ở trên đầu gậy khi vào bóng. Tư thế này làm giảm độ nghiêng của vai, khiến cho vòng cung swing bị hẹp, quá trình di chuyển không được thuận lợi.

Cách khắc phục:

Cách để bạn tạo dáng đứng chuẩn xác khi thực hiện cú swing golf là luyện tập việc đánh cú drive với đầu gậy đặt sau bóng vài inch khi vào bóng. Điều này vừa giúp vai nghiêng đúng yêu cầu ở giai đoạn vào bóng, vừa tạo ra vòng cung backswing rộng như mong đợi. Đồng thời, cách đứng này hỗ trợ cho cả quá trình forward swing sau đó.

Khi đưa gậy xuống và chuẩn bị tiếp bóng, vì bóng nằm ở phía trước đầu gậy nên bạn buộc phải xoay hết cỡ, duỗi thẳng tay để có được pha tiếp bóng chuẩn.

Đưa gậy ra sau trong cú backswing

Đưa gậy ra sau trong cú backswing

Nguyên nhân: 

Trong tư thế backswing, nhiều người chơi thường đưa gậy sâu vào trong khi vung gậy ra sau với mục đích để có lực đánh mạnh nhất. Nhưng điều này lại vô hình khiến cho tư thế trọng tâm cơ thể bị sai lệch, kết quả cú swing golf cũng không đạt chuẩn như mong muốn.

Một điều nữa là khi thực hiện cú backswing thì chúng ta thường chỉ nhìn chằm chằm vào bóng nên khó mà quan sát và phát hiện được lỗi sai khi thực hiện cú đánh này.

Cách khắc phục: 

Tư thế chuẩn bị với cú backswing, bạn nên giữ đầu nằm ở phía sau bóng, phần hông xoay 450, vai xoay khoảng 900. Trọng lượng cơ thể của bạn phần lớn dồn vào chân phải. Khi tiến hành, bạn nên duỗi thẳng cánh tay khi gậy tiến vào trong vùng tiếp bóng.

Một điểm bạn cần lưu ý nữa để có cú backswing chuẩn xác là phải giữ được đầu thẳng hàng với đầu gối phải khi ở đỉnh backswing. Nếu khắc phục được tư thế nghiêng về phía bóng, bạn sẽ tạo được vòng cung backswing rộng, tạo lực tốt giúp cú swing chuẩn xác nhất.

Di chuyển sai cách

Nguyên nhân: 

Việc thả lỏng cơ thể khiến cho những động tác trở nên mềm mại hơn, tránh tình trạng căng cứng. Nhưng khi không kiểm soát tốt cơ thể sẽ khiến cho thao tác xoay người không còn chính xác.

Cách khắc phục: 

Hãy luyện tập thường xuyên những cú xoay người chuẩn. Bạn có thể áp dụng cách đặt túi gậy ở bên cạnh phần chân đỡ nằm ở 2 bên của chân phải. Sau đó bạn thực hiện toàn bộ động tác backswing.

Nếu như gậy không chạm vào túi gậy hay làm văng hai chân đỡ tú gậy thì bạn đã xoay  người đúng. Ngược lại, nếu bạn chạm vào phần chân đỡ hay thậm chí làm túi gậy bị văng ra thì bạn đang di chuyển sai rồi.

Lỗi chicken wing

Lỗi chicken wing

Nguyên nhân: 

Lỗi chicken wing thường gặp ở người mới chơi. Biểu hiện là cánh tay bị gập trong giai đoạn tiếp bóng. Ở giai đoạn này, cách đánh chuẩn là người chơi phải xoay lại và cánh tay trái thẳng với cán gậy cùng chân trái.

Cách khắc phục: 

Hãy đảm bảo bàn tay nằm gậy và cách tay phải được thả lỏng, thực hiện xoay trong lúc thực hiện cú đánh, duỗi thẳng khi tiếp bóng.

Bạn có thể tự luyện tập tư thế này sao cho cơ thể xoay trong suốt quá trình đánh mà 2 cánh tay ở phía trước xương ức trước khi tiếp bóng. Khi tập luyện thuần thục, bạn sẽ duỗi thẳng được tay đúng kỹ thuật và khắc phục lỗi chicken wing không mong muốn này.

Phát bóng bị slice

Nguyên nhân: 

Việc swing golf từ ngoài vào hoặc mở mặt gậy sẽ khiến cho bóng của bạn xoáy ngang. Khả năng lớn do người chơi xoay quá mạnh, quá sâu và đưa gậy ra xa phía lưng khi đánh cú backswing.

Cách khắc phục:

Tư thế tay xoay theo chiều kim đồng hồ, mặt lưng tay trái luôn được nhìn thấy, đảm bảo tạo hình chữ V giữa  tay phải và tay trái và chỉ vào vai phải.

Ở vị trí chuẩn bị, bạn cần đảm bảo vai trái cao hơn vai phải, chân trái cao hơn chân phải. Đồng thời, bạn cần tạo hướng swing tốt đi từ trong ra ngoài với mặt gậy đóg để tạo ra cú draw.

Ở vị trí takeaway, phần mặt gậy hướng xuống đất, lưng bàn tay trái cũng hướng xuống đất 1 chút.

Swing quá mỏng

Nguyên nhân: 

Nhiều golfer sẽ gặp phải lỗi swing golf quá mỏng khi cố gắng sử dụng gậy sắt và swing lên quá cao.

Biểu hiện khi đó là người chơi sẽ ngả người với phần thân trên khi lật tay. Điều này khiến cho góc golf lớn hơn, nguy cơ di chuyển gây tiếp xúc kém có thể xảy ra, khiến cú đánh nặng nề hoặc quá mỏng.

Cách khắc phục: 

Hãy đảm bảo phần thân trên của bạn ổn định trong suốt quá trình đánh. Bạn có thể cảm nhận ngực mình nằm sâu hơn về phía bóng, thoát khỏi tư thế nghiêng người và chuyển động lật.

Tư thế chuẩn khi thực hiện Swing golf

Tư thế chuẩn khi thực hiện Swing golf

Việc sở hữu tư thế chuẩn sẽ là “chìa khóa” giúp cú đánh swing của bạn chuẩn hơn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tư thế chuẩn cho kỹ thuật swing sau đây:

Chuẩn bị

Hai chân rộng bằng vai hoặc hơi khép lại. Trọng lực cơ thể dồn vào bàn chân, đầu gối trùng xuống một chút và giữ cho sống lưng thẳng. Tư thế chân này đảm bảo bạn đứng vững, thăng bằng tốt khi tập luyện.

Takeway

Dùng cơ bả vai và cơ lưng để đưa gậy ra xa trái bóng golf. Hai cơ này giúp cho bạn swing ổn định, chắc chắn hơn. Đồng thời, bạn cần đảm bảo được mũi gậy hướng thẳng lên trời.

Backswing

Khi mũi gậy hướng lên trời, bạn thực hiện xoay vai đồng thời đưa gậy lên cao. Lúc này, trọng lực sẽ dồn vào chân phải. Bạn hãy giữ cho bàn tay cách xa thân người, cố gắng điều khiển cánh tay trái thẳng để tạo một khoảng rộng đủ cho đường swing. Đường swing càng rộng thì cú đánh của bạn càng mạnh và bóng càng xa.

Top of backswing

Ở giai đoạn đỉnh của cú swing golf, thường gậy sẽ hướng đến mục tiêu đánh, hai vai xoay hết cỡ sao cho lưng đối diện mục tiêu. Động tác này đúng nếu gậy golf nằm ở giữa  khoảng vai và tai của bạn.

Downswing

Đây là giai đoạn bắt đầu từ quá trình vận động cơ lưng và vai. Cánh tay phải cong giúp cho gậy golf luôn nằm trên đường hướng vào trong so với bóng. Trọng lượng lúc này sẽ dần chuyển sang phần thân trái.

Impact

Trước khi mặt gậy tiếp xúc với bóng, phần hông bạn cần xoay về phía mục tiêu. Điều quan trọng hơn là giữ cho 2 bàn tay ở trước bóng để đánh bóng thẳng và mạnh hơn. Nó cũng khiến cho quỹ đạo đường bóng bay thẳng, đúng hướng và xa nhất có thể.

Follow through

Khi thực hiện Impact xong, bạn tiếp tục xoay người, cánh tay duỗi hết sức và xoay qua thân người. Đừng nghĩ rằng cú swing sẽ kết thúc khi gậy chạm bóng, khi thực hiện follow through thì trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân trái. Bởi vậy, giữ thăng bằng là điều cực kỳ quan trọng.

Finish

Tư thế swing golf kết thúc chuẩn chứng tỏ cú đánh của bạn tốt. Nếu nút khóa thắt lưng đối diện với mục tiêu hướng tới thì cú swing của bạn đã đạt.

Trên đây là những lỗi swing golf cơ bản thường gặp khi mới tập golf kèm các giải pháp sửa lỗi. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn luyện tập cú swing chuẩn và đẹp hơn. Hoặc nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng swing của bản thân hiệu quả thì bạn có thể tham khảo https://sportgo.vn/danh-muc/tham-swing/ đây là những sản phẩm thảm swing golf tại nhà giúp bạn có thể tập luyện bất cứ lúc ở đâu rất dễ sử dụng, không quá chiếm diện tích cũng như vệ sinh đơn giản. Và nếu bạn tích những sản phẩm thảm golf ở trên bạn có thể tìm đến trang web sportgo.vn để có thể tìm kiếm những sản phẩm golf chất lượng khác.

Xem thêm: Top 7 thương hiệu thời trang Golf yêu thích hiện nay

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *