Mô hình kinh doanh phòng trọ

Kinh doanh phòng trọ hiện đang là mô hình kinh doanh rất phát triển, đem lại nguồn thu ổn định cho chủ hộ. Tùy thuộc vào chi phí, vốn kinh doanh cũng như vị trí xây dựng mà chủ trọ có thể lựa chọn những mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề kinh doanh phòng trọ, bạn có thể tham khảo nhé!

1. Những mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả

Mô hình kinh doanh nhà trọ hiện đang là hướng đầu tư thu hút nhiều sự quan tâm đặc biệt là ở các thành phố lớn. Hệ số an toàn cao, hiệu quả kinh tế lớn, hình thức kinh doanh này ngày càng mở rộng nhiều mô hình phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng.

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp
Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với vị trí xây dựng, nhu cầu đối tượng sử dụng và số vốn có thể đầu tư

1.1 Mô hình kinh doanh phòng trọ giá rẻ cho sinh viên, người thu nhập thấp

Kinh doanh phòng trọ cho thuê giá rẻ là mô hình kinh doanh khá phổ biến, phục vụ cho các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân, sinh viên,… Mô hình này thường sẽ có chất lượng cơ sở vật chất thấp, an ninh hạn chế và chi phí đầu tư tương đối thấp.

Vị trí xây dựng phòng trọ giá rẻ thường gần các trường đại học, khu công nghiệp, các khu vực xa trung tâm kinh tế, thu nhập bình quân thấp.

Mức giá cho mô hình kinh doanh phòng trọ giá rẻ thường từ 1.2 – 3.5 triệu/ tháng với diện tích phòng khoảng 10 m2 – 25 m2, tùy theo từng khu vực cũng như đồ dùng nội thất.

Dĩ nhiên, nếu muốn xây dựng mô hình nhà trọ sinh viên, người lao động thu nhập thấp thì cũng nên đầu tư ở mức tầm trung một chút để hấp dẫn khách hàng hơn. Đặc biệt với những dãy trọ dành cho sinh viên thì nên xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn chút vì đây là đối tượng khách hàng luôn ổn định và tiềm năng.

1.2 Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê giá trung bình

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê giá trung bình thường dành cho đối tượng đã đi làm, dân văn phòng, hộ gia đình có mức thu nhập ổn định ở mức trung bình hay nhóm sinh viên có điều kiện khá giả có nhu cầu sống trong không gian yên tĩnh, đầy đủ tiện nghi và an ninh đảm bảo.

Chất lượng điều kiện của mô hình nhà trọ này khá ổn và đáp ứng được nhu cầu trung bình, không quá cao hay quá thấp. Phân khúc nhà trọ này hiện phát triển khá các và có xu hướng tăng lên do chất lượng cuộc sống ngày càng cao.

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê này phù hợp với đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình khoảng từ 10 – 20 triệu/ tháng (100 – 200 triệu đồng/ năm).

Phòng trọ mức giá trung bình thường được xây dựng ở khu vực trung tâm, kinh tế, văn hóa, cơ sở vật chất phát triển. Diện tích phòng từ 25 – 50 m2 với đầy đủ các trang thiết bị: điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, ti vi, tủ đồ, bếp nấu ăn,…Mức giá cho thuê tầm 3,5 – 6 triệu/ tháng.

1.3 Mô hình kinh doanh nhà trọ kiểu homestay, ký túc xá

Mô hình kinh doanh phòng trọ kiểu homestay
Mô hình kinh doanh phòng trọ kiểu homestay, ký túc xá hiện đang được khá nhiều người ưa thích với cách xây dựng phòng lớn, nhiều giường tầng nhưng vẫn có được không gian riêng, đủ tiện nghi, vệ sinh sạch sẽ, an ninh ổn định..

Hiện nay, mô hình kinh doanh nhà trọ kiểu ký túc xá, homestay được khá nhiều người ưa thích, đặc biệt với giá rẻ nhưng có đầy đủ tiện nghi. Với cách xây dựng phòng lớn, nhiều giường tầng nhưng vẫn có được không gian riêng, đủ tiện nghi, vệ sinh sạch sẽ, quản lý an kinh tốt, chi phí thấp thì mô hình kinh doanh nhà trọ kiểu mới dạng homestay hay kí túc xá, nhà chung cũng được nhiều người đầu tư và có tiềm năng.

Đối tượng thường có nhu cầu thuê mô hình nhà trọ này là sinh viên, người đi làm độc thân, thu nhập không cao nhưng hòa đồng và cần một nơi ở an toàn, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt riêng tư khi cần.

1.4 Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê cao cấp, căn hộ chung cư mini

Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê cao cấp, dạng căn hộ nhỏ hiện cũng được khá nhiều người lựa chọn đặc biệt ở khu vực thành phố. Do mức sống của xã hội ngày càng phát triển, có nhu cầu cao hay nhu cầu ở ghép trong giới sinh viên có nguồn tài chính tốt họ muốn ở cùng nhau ở những căn hộ cao cấp, có đầy đủ tiện nghi. Vì thế, loại hình này đang khá thu hút nhà đầu tư và được xem là bước tiến cao hơn về chất lượng dịch vụ từ nội thất tới cung cách phục vụ.

Nhóm đối tượng thuê nhà cao cấp, căn hộ chung cư mini: người có thu nhập cao, hộ gia đình hoặc nhóm người ở ghép có mong muốn sở hữu sự tiện nghi. Nhà trọ cao cấp hiện được xây dựng trên mô hình kinh doanh nhà trọ thông minh với:

  • Cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nhà cao tầng, diện tích rộng có khi là nhà nguyên căn, căn hộ chung cư cao cấp,…
  • Nội thất, trang thiết bị hiện đại, thông minh, đầy đủ tiện nghi
  • Giám sát an ninh 24/ 24h
  • Vị trí xây dựng: thường là trong các tòa nhà chung cư cao cấp, khu đô thị, kinh tế, hạ tầng xã hội hoàn thiện.
  • Mức giá cho thuê từ 7 đến 15 triệu đồng/ tháng.

2. Kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả nhất

Nhiều người đổ xô kinh doanh phòng trọ cho thuê bởi mô hình kinh doanh này siêu lợi, ổn định và gặp ít rủi ro. Tuy nhiên, để thành công và thu được lợi ích tối ưu nhất thì chủ trọ cũng cần có những bí kíp riêng. Những kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê dưới đây sẽ giúp bạn phát huy hiệu quả.

Bỏ túi những kinh nghiệm xây dựng nhà trọ
Bỏ túi những kinh nghiệm xây dựng nhà trọ như khảo sát mặt bằng, nhu cầu người thuê, huy động vốn,…để phát huy hiệu quả cho thuê tốt nhất

2.1 Khảo sát mặt bằng và nhu cầu đối tượng thuê

Khảo sát mặt bằng và nhu cầu người thuê là việc đầu tiên bạn cần làm khi có ý định xây dựng và kinh doanh phòng trọ cho thuê. Nghĩa là bạn cần xác định xem khu đất bạn định xây trọ nằm tại đâu? Có gần trường học, cơ quan, xí nghiệp hay công viên gì không? Từ đó để tiếp cận với đối tượng có nhu cầu thuê cao như học sinh, sinh viên, công nhân lao động thu nhập thấp hay nhân viên văn phòng,…

Việc khảo sát mặt bằng và nhu cầu người thuê còn là bước đệm giúp bạn lên kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng và quản lý nhà trọ sau này.

2.2 Xác định mô hình xây dựng phòng trọ cho thuê

Tùy vào mặt bằng cũng như điều kiện kinh tế để bạn có thể đầu tư xây dựng mô hình phòng trọ cho thuê phù hợp. Hãy cân nhắc xem cần xây dựng bao nhiều phòng, diện tích từng phòng ra sao, có để gác xép không, công trình vệ sinh như thế nào?…

Ngay cả những chi tiết nhỏ hơn như chất liệu, màu sắc các loại cửa hay các thiết bị lắp đặt trong phòng trọ cũng cần lưu ý. Mục đích cuối cùng mà bạn hướng đến là có được khu nhà trọ cho thuê siêu lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo không xảy ra hiện tượng “cháy túi” khi đầu tư.

2.3 Huy động vốn đầu tư

Nếu có khả năng tài chính dồi dào thì bước huy động vốn đầu tư đối với bạn không phải là gì quá khó khăn. Trái lại, nếu nguồn kinh tế của bạn cong chưa đủ so với nhu cầu xây dựng thì hãy cân nhắc tới việc huy động vốn.

Bạn cần xác định rõ nguồn vốn vay của mình, thời gian thu hồi vốn và những rủi ro trong quá trình cho thuê phòng trọ. Bên cạnh đó, việc huy động vốn còn giúp bạn định liệu được giá thành cho thuê nhà.

2.4 Quản lí nhà trọ

Công việc quản lý trọ tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra lại cực kỳ phức tạp vì đối tượng thê nhà mỗi người một tính. Việc quản lý phòng trọ cũng cần có kế hoạch đầy đủ và cụ thể. Bạn có thể lưu ý đến hợp đồng thuê nhà, giá thành, thời gian thuê, trách nghiệm của 2 bên. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý thêm các thủ tục như giờ giấc khu trọ, đăng ký tạm trú, cách xử lý những tiếng ồn hay mâu thuẫn phát sinh trong khu trọ. Bạn nên tham khảo các phần mềm quản phòng trọ, chung cư mini Mona House để quản lý căn hộ cho thuê được tốt hơn.

3. Kinh doanh nhà trọ cho thuê cần tận dụng đòn bẩy tài chính

Hãy tận dụng đòn bẩy tài chính
Hãy tận dụng đòn bẩy tài chính trong bất kỳ mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê nào để tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận

Nên tận dụng đòn bẩy tài chính trong bất kỳ mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê nào để tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận. Dù tỉ lệ thành công có bao nhiêu đi nữa, khi đầu tư cũng đừng bao giờ sử dụng hết 100% tiền của bạn thân cho một thương vụ kinh doanh.

Phần lớn các nhà kinh doanh bất động sản hiện nay đều sử dụng đòn bẩy tài chính rất hiệu quả từ vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy bạn cần phải lưu ý đến:

  • Hãy tính toán và lưu ý dòng tiền dương (dòng tiền nhận được từ việc cho thuê nhà) với dòng tiền âm (khoản tiền phải trả gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng)
  • Tính toán dòng tiền âm và dòng tiền dương sẽ giúp bạn tính toán được khoản huy động vốn phù hợp.

Dù thị trường có biến động thất thường, nếu bạn lựa chọn đúng mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê thì vẫn kiếm được cả chục triệu hàng tháng. Vì thế, hãy cứ mạnh dạn trong kinh doanh, tìm hiệu cụ thể và lựa chọn theo khả năng tài chính, nhu cầu đối tượng khu vực mình xây dựng phòng trọ. Chúc bạn thành công với mô hình kinh doanh nhà trọ nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *